Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/7/2019 08:58

Canada từ chối nhập cảnh với cư dân của DPR và LPR mang hộ chiếu Nga

 Hộ chiếu của Nga, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Ukraine. Hộ chiếu của Nga, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Ukraine.

GD&TĐ - Chính quyền Canada dự định không cho phép cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng với hộ chiếu Nga vào nước này, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết trong một cuộc họp báo.

Vào tháng 6, Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels đã phê chuẩn một tuyên bố, theo đó Liên minh châu Âu đã sẵn sàng xem xét vấn đề không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho cư dân Vùng Donbass.

"Canada sẽ có hành động để đảm bảo rằng những hộ chiếu này không được sử dụng để đi du lịch đến Canada. Chúng tôi kêu gọi các đối tác của mình làm theo quy định này", cô nói với các phóng viên.

Khi được hỏi Canada làm thế nào để xác định được cư dân nào của DNR và LNR đã nhận hộ chiếu Nga, Freeland nói rằng Ottawa có khả năng này. Tuy nhiên, cô từ chối đi vào chi tiết cụ thể.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký một nghị định về đơn giản hóa việc nhận hộ chiếu Nga với những cư dân của LNR và DPR tự xưng. Ông nói rằng vấn đề hoàn toàn mang tính nhân đạo, Nga không có mong muốn tạo ra trở ngại cho Kiev, do tình hình các quyền công dân ở Donbass đã vượt quá giới hạn.

Chưa đầy một tuần sau, tại làng Pokrovskoye - vùng Rostov, một trung tâm đã được mở để cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của DPR và ở Novoshakhtinsk cho cư dân của LPR. 

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm