Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 4/1/2019 15:06

Canada tố Trung Quốc đã bắt 13 công dân của mình sau vụ Huawei

Michael Kovrig (left) and Michael SpavorMichael Kovrig (left) and Michael Spavor

GD&TĐ - Canada cho biết 13 công dân của họ đã bị Trung Quốc bắt giữ kể từ sau khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Công ty Huawei bị bắt hồi tháng 12 tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.
 

“Ít nhất” 8 trong số 13 người đó đã được thả, một tuyên bố của chính phủ Canada cho biết nhưng không tiết lộ các tội danh được đưa ra.

Trước tuyên bố ngày hôm qua (3/1), việc bắt giữ 3 công dân Canada đã được công bố.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đã leo thang kể từ khi bà Mạnh bị bắt vào ngày 1/12 năm ngoái.

Chính phủ Canada đã vài lần nói rằng họ không thấy mối liên hệ rõ ràng nào giữa việc bắt bà Mạnh – con gái nhà sáng lập hãng Huawei – với việc bắt giữ các công dân Canada. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây ở Bắc Kinh và các cựu nhân viên ngoại giao Canada cho biết việc bắt giữ trên là hành động “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc.

Bà Mạnh đã được thả với số tiền 7,4 triệu USD tiền bảo lãnh vào ngày 11/12, bà hiện đang sống tại một trong hai căn nhà của bà tại Vancouver và chống lại việc dẫn độ sang Mỹ. Vị giám đốc 46 tuổi này phải đeo thiết bị giám sát và phải ở nhà trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng.

13 người Canada bị bắt bao gồm Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver – một quan chức chính phủ Canada cho biết hôm qua.

McIver là một giáo viên, ông đã được thả và trở về Canada trong khi đó Kovrig và Spavor vẫn đang bị giam giữ.

Tổng số có khoảng 200 người Canada đã bị giam giữ ở Trung Quốc vì bị cáo buộc các vi phạm khác nhau, họ tiếp tục phải đối mặt với các thủ tục tố tụng đang diễn ra. “Con số này khá ổn định” – quan chức trên cho biết và nói thêm rằng hiện có gần 900 người Canada cũng đang ở trong tình trạng tương tự tại Mỹ.

Hải Yến
Theo Guadian

Tin tiêu điểm