Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 16/9/2017 08:13

Cận cảnh xác tàu hiện đại nhất của hải quân Mỹ trong thế chiến II bị ngư lôi Nhật đánh chìm

Cận cảnh xác tàu hiện đại nhất của hải quân Mỹ trong thế chiến II bị ngư lôi Nhật đánh chìm

GD&TĐ - Hình ảnh được truyền từ độ sâu 6000 m do tàu lặn và máy bay không người lái của Paul Allen, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft trinh thám truyền về. Daily Mail ngày 14/9 cho hay.

USS Indianapolis bị đánh chìm, thảm họa tồi nhất lịch sử Hải quân Mỹ. Indianapolis nằm dưới đáy biển sâu khoảng ba dặm ( 1 dặm=1,6 km) giữa Guam và Philippines. Những cảnh quay từ đáy đại dương đã cho phép các chuyên gia có những khoảnh khắc cuối cùng của tàu USS Indianapolis, một tàu chiến trong Chiến tranh thế giới thứ II đã bị các ngư lôi Nhật Bản đánh chìm ở biển Philippine cách đây 72 năm vào ngày 30 tháng 7 năm 1945. Tàu nghiên cứu của Allen, Petrel, đã chụp những bức ảnh có độ phân giải cao của con tàu và tương ứng với những hình ảnh này là những bức ảnh của Indianapolis vì nó đã được giữ nguyên trong hơn 7 thập kỷ trước. Đồng sáng lập Microsoft đã đồng ý mua lại tàu nghiên cứu hồi đầu năm nay và cộng tác với Hải quân trong suốt quá trình tìm kiếm. Con tàu được trang bị một chiếc xe hơi dưới nước độc lập, có thể tiến hành các nhiệm vụ quan sát sâu tới 6.000 mét (3.7 dặm) bên dưới bề mặt biển.

Máy bay không người lái trên Petrel đã chiếu những hình ảnh tuyệt vời về những gì nó phát hiện ra trên tàu USS Indianapolis trong một chương trình phát sóng trực tiếp, được truyền đồng thời trên cả trang web PBS và của Paul Allen. Chương trình cho thấy, tàu nằm sâu dưới bùn 20 feet ( 1 feet =30,48 cm), giữa Guam và Philippines. Các phần của tàu chiến vẫn được giữ nguyên, bao gồm cả phần của boong chuyển tiếp.

   

Nguyễn Hưng