Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 17/6/2019 10:26

Cận cảnh tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm ở biển Đông

Tàu cá Philippines bị Trung Quốc đâmTàu cá Philippines bị Trung Quốc đâm

GD&TĐ - Philippines đã yêu cầu Liên hợp quốc đưa việc bảo vệ mạng sống là ưu tiên hàng đầu sau vụ va chạm giữa một tàu cá Philippines và một tàu Trung Quốc ở biển Đông vào 9/6 vừa qua.
 

Trên trang Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin nói rằng đã ủy quyền cho Đại sứ quán Philippines tại London thực hiện một đơn kháng cáo tới Liên hợp quốc và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO). Ông cũng đăng tuyên bố của IMO nói rằng thuyền viên của Philippines đã bị “bỏ rơi một cách tàn nhẫn” và có thể đã “chết” nếu không có sự giúp đỡ của tàu Việt Nam.

Bất kỳ một cuộc tấn công có vũ trang nào vào tàu hay máy bay Philippines cũng sẽ khiến Mỹ thực hiện nghĩa vụ theo Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau – Đại sứ Mỹ Sung Kim tại Philippines cho biết hôm qua (16/6).

Philippines đã đưa ra một sự phản đối với Trung Quốc sau khi cho rằng thuyền viên của một tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm một tàu Philippines chở 22 người ở bãi Cỏ Rong, biển Đông – một sự việc có thể thổi bùng xung đột giữa lãnh đạo hai nước.

Trung Quốc đã khẳng định một tàu cá của mình có liên quan tới vụ việc với ngư dân Philippines trên biển Đông nhưng từ chối việc tàu này đâm rồi bỏ rơi ngư dân Philippines.

Chủ tàu cá Fe dela Torre của Philippines bị tàu Trung Quốc đâm đang lên tiếng đòi công lý cho các thuyền viên của bà vì “họ còn có con cái, họ đang phụ thuộc vào chúng tôi”.

Cận cảnh tàu cá được cho là bị Trung Quốc đâm:

 Sàn tàu bị rách sau khi bị đâm chìm ngày 9/6
 Bên dưới cabin là động cơ và máy bơm giữ cho tàu nổi
 Tàu cá Gem-Ver đã trở về nhà

Hải Yến
Theo Bloomberg/Rappler

Tin tiêu điểm