Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/1/2017 06:23

Cận cảnh sập nhà 17 tầng ở Iran khiến 30 lính cứu hỏa thiệt mạng

Một tòa nhà cao tầng ở trung tâm thủ đô Iran đã bốc cháy và bất ngờ đổ sập khiến ít nhất 30 lính cứu hỏa thiệt mạng trước sự ngỡ ngàng và đau xót của các đồng nghiệp cũng như những người dân đứng xem ngoài đường phố.

Theo thông tin mới nhất từ AP, tòa nhà Plasco 17 tầng ở Tehran bốc cháy vào khoảng chiều 19/1 (giờ địa phương). Đám cháy thu hút sự chú ý của nhiều người và được truyền hình trực tiếp, nhiều video đã ghi lại toàn bộ khung cảnh từ lúc dập lửa cho đến khi tòa nhà đổ sập để lại các cột khói dày đặc.

Các lính cứu hỏa, binh sĩ và lực lượng đối phó khẩn cấp khác vẫn đang đào bới trong đống đổ nát xuyên đêm để tìm người sống sót. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người ở bên trong của tòa nhà này, song những người chứng kiến cho biết rất nhiều người đã quay trở vào trong tòa nhà khi nó đang cháy để tìm kiếm đồ của mình.

“Họ dùng loa bảo chúng tôi phải rời khỏi tòa nhà nhưng một số người vẫn quay lại để tìm giấy tờ, tiền bạc và đồ quý giá trong cửa hàng của họ. Những người lính cứu hỏa đã vào trong để đưa họ ra và rồi đột nhiên tòa nhà đổ sập” - Masoud Hosseini, người chứng kiến cho biết.

Giới chức Iran vẫn chưa đưa ra con số thương vong chính xác. Đài truyền hình Nhà nước Press TV thông báo về số lượng lính cứu hỏa thiệt mạng trong khi Thị trưởng Mohammad Bagher Ghalibaf cho biết đã có hơn 20 thi thể lính cứu hỏa được tìm thấy trong đêm qua.

Truyền hình địa phương đưa tin khoảng 30 dân thường bị thương trong khi hãng tin IRNA cho biết 45 lính cứu hỏa khác cũng bị thương trong thảm họa này.

Đám cháy bắt nguồn từ các tầng trên cùng nơi những người thợ may đang nấu nướng và sử dụng những lò sưởi cũ kỹ để sưởi ấm. Dù nguyên nhân chưa được xác định xong các quan chức đã nhiều lần tới tòa nhà này và cảnh báo những người đang thuê ở đây về chất lượng xuống cấp của tòa nhà.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli điều tra thảm họa này. Ông Rouhani cũng đề nghị Bộ Nội vụ đảm bảo những người bị thương được chăm sóc cẩn thận và ngay lập tức bồi thường cho những người bị ảnh hưởng vì vụ tai nạn.

Tòa nhà Plasco là một biểu tượng cho các tòa nhà chọc trời ở Tehran. Đây là một trong những tòa nhà cao tầng đầu tiên mọc lên ở thành phố với phía sau là dãy núi Damavand. Mở cửa từ năm 1962,

Plasco là tòa nhà tư nhân đầu tiên được xây dựng trong thời kỳ mà Iran được Mỹ hậu thuẫn và tiền bán dầu đang đổ vào Tehran để phát triển thành phố.

Một số hình ảnh về thảm họa ở tòa nhà Plasco (Nguồn: CNN):

Theo Infonet

Tin tiêu điểm