Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 14/6/2018 08:02

Cải tiến súng phóng lựu M72 không có luồng phản lực khi bắn

Súng phóng lựu M72 của quân đội MỹSúng phóng lựu M72 của quân đội Mỹ

GD&TĐ - Công ty Nordic Ammunition (Công ty đạn Bắc Âu) đã cải tiến lại súng phóng lựu M72 của Mỹ. Phiên bản mới này có tên gọi là M72 FFE đã được đưa vào thử nghiệm cho Lực lượng thủy quân lục chiến tại Na Uy.

Súng phóng lựu một lần của Mỹ được chế tạo nhằm thay thế cho lựu đạn súng trường M31 và súng phóng lựu M20A1 “Super Bazooka”. Được trang bị cho quân đội Hoa Kỳ vào năm 1962 và cho đến bây giờ đã trải qua một số lần nâng cấp cải tiến.

Súng được sản xuất ở Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với Liên Xô, kết cấu M72 trở thành cơ sở để chế tạo ra RPG-18.

Bản nâng cấp mới được phát triển bởi các nhà vũ khí Na Uy theo bản hợp đồng năm 2016. Loại súng trang bị cho Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ có sự thay đổi so với bản trước đây, ở bản mới này sẽ không có luồng phản lực khi bắn. Thay vào đó sẽ là một dạng đám mây lỏng đặc biệt và hoàn toàn không có hại cho môi trường cũng như những người xung quanh.

Cũng nhờ điều đó làm giảm âm thanh của phát bắn (Chỉ tương đương tiếng nổ của súng lục 9mm), và giúp có thể bắn trong những không gian kín.

Việc thử nghiệm M72 FFE sẽ được kéo dài đến hết năm nay, sau đó Mỹ sẽ đưa ra quyết định về việc mua tiếp chúng hay không.

Nguyễn Diệp
Theo Topwar.ru