Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 12/9/2015 07:35

Cái kết bi thảm đầy tủi nhục của nàng phi tần lẳng lơ

Là phi tần của Lương Nguyên Đế nhưng vì tình cảm vợ chồng bất hòa, Từ Chiêu Bội đã cả gan ngoại tình với nhà sư và thị vệ, phải chịu cái kết bi thảm.

Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De

Lương Nguyên Đế Tiêu Dịch tự là Thế Thành là con trai thứ 7 của Lương Vũ Đế Tiêu Diễn. Theo ghi chép trong “Lương Thư”, ông ta là người kiến thức uyên thâm, tài trí thông minh sáng suốt. Khi mới lên 10, đang là Đông Tương quận vương ông đã lấy Từ Chiêu Bội là con gái tướng quân Từ Cổn.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-2

Vào ngày Từ Chiêu Bội xuất giá, khi xe đưa bà đến Tây Châu đột nhiên nổi cơn mưa bão lớn. Khắp nơi nhà cửa đổ sập, cây lớn gãy đầy đường. Chỉ trong chốc lát tuyết lớn phủ trắng xóa mặt đất. Từ Chiêu Bội linh cảm có điểm gở sẽ đến với cuộc hôn nhân của mình. Không ngờ điều đó đã trở thành sự thật.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-3

Tiêu Dịch không phải là người háo sắc, bản thân lại sống rất tiết kiệm và giản dị. Ông là người yêu văn thơ nên yêu người phụ nữ dịu dàng, nhẹ nhàng. Ngược lại, phi tần của Lương Nguyên Đế Tiêu Dịch - Từ Chiêu Bội, tuy nhan sắc lộng lẫy, cũng có tài văn thơ nhưng là người đàn bà mạnh mẽ với tính cách nổi trội, thậm chí có phần hoang dã.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-4

Bà ham mê uống rượu, chính những sự trái ngược đó đã khiến cho tình cảm của hai vợ chồng họ càng ngày càng bất hòa, xung đột. Theo ghi chép trong sử sách, cứ khoảng 2 - 3 năm Lương Nguyên Đế mới đến phòng bà một lần. Từ Chiêu Bội cũng cố gắng tìm mọi cách để có thể hòa hợp với chồng nhưng đều bị cự tuyệt.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-5

Thân là phi tần bị ghẻ lạnh, từ yêu chuyển sang hận, bà tìm cách rửa hận, cuối cùng lún sâu vào sự hận thù và chịu cái kết bi thảm. Bắt đầu từ việc chọc tức chồng, mỗi lần gặp mặt chồng, bà đều trang điểm một nửa mặt để trêu ngươi, chế giễu Tiêu Dịch bị chột một mắt. Chính vì thế mối quan hệ vợ chồng của họ càng trở nên tồi tệ.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-6

Từ Chiêu Bội không chịu nổi sự cô đơn nên đã cả gan cắm sừng lên đầu Tiêu Dịch. Bà đã thông dâm với một hòa thượng tên Trí Viễn ở hậu đường Kinh Châu. Hòa thượng vẫn là hòa thượng, Từ Chiêu Bội nhanh chóng chán ngán Trí Viễn và bắt đầu tìm mục tiêu mới. Người lần này được Từ Chiêu Bội để mắt tới đó chính là Ký Quý Giang - một thị vệ của Tiêu Dịch. Ký Quý Giang tuy có ngoại hình tương đối sáng sủa, nhưng không phải là người đàng hoàng. Gặp ai anh ta cũng rêu rao, chế giễu rằng: “Tuy Từ nương đã già nhưng vẫn đa tình”.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-7

Nhưng điều quan trọng nhất anh ta cũng làm Từ Chiêu Bội thỏa mãn. Đương thời có một văn sĩ nổi tiếng đẹp trai tên là Hạ Huy, vừa nhìn thấy anh ta Từ Chiêu Bội đã thấy mê mẩn, bèn sai người hẹn anh ta tại miếu Phổ Hiền Ni. Những việc làm trái đạo lý của bà khiến Tiêu Dịch vô cùng căm phẫn, sau nhiều lần nhắm mắt làm ngơ cuối cùng ông cũng tống bà vào thâm cung.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-8

Nhân cơ hội sủng phi Vương thị của Tiêu Dịch đột ngột qua đời, Tiêu Dịch nghi ngờ do Từ Chiêu Bội hạ độc. Đến năm thứ ba Thái Thanh, tức năm 549 sau công nguyên, hoàng tử Tiêu Phương con đẻ của Từ Chiêu Bội và Tiêu Dịch qua đời càng khiến cho Tiêu Dịch đau đớn và căm hận Từ Chiêu Bội.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-9

Cũng trong năm đó, Tiêu Dịch đã lệnh ép Từ Chiêu Bội phải tự sát. Biết không thể tránh được cái chết, Từ Chiêu Bội đã nhảy xuống giếng tự vẫn. Chưa dừng ở đó, Tiêu Dịch còn sai vớt xác Từ Chiêu Bội trả về Từ gia, ông cấm các con không ai được phép để tang mẹ. Chưa hả cơn giận Tiêu Dịch còn đích thân viết bài "Đãng phu thu tư phú" để miêu tả và lên án hành vi dâm dục của Từ Chiêu Bội. Sống trong đau khổ vì tình, đau khổ vì hận thù, đối với bà mà nói sống chính là kéo dài sự đau khổ khôn cùng. Có lẽ cái chết chính là giải thoát tốt nhất dành cho Từ Chiêu Bội.


Cai ket bi tham cho phi tan lang lo cua Luong Nguyen De-Hinh-10

Năm 552 sau công nguyên, sau khi tiêu diệt Hầu Cảnh, Tiêu Dịch xưng đế, tức Lương Nguyên Đế tại Giang Lăng (Kinh Châu, Hồ Bắc). Tuy Từ Chiêu Bội là chính thất của Lương Nguyên Đế, nhưng Tiêu Dịch cũng không truy phong hoàng hậu cho bà. Điều này chứng tỏ Tiêu Dịch chưa hết hận thù người vợ bội bạc của mình. Trong suốt hai năm tại vị, Tiêu Dịch cũng không sắc phong ai làm hoàng hậu, phải chăng sâu thẳm trong tim Tiêu Dịch vẫn có chút áy náy dành cho người vợ của mình.

Theo GĐ&XH

Tin tiêu điểm