rssheader

28/10/2020

Cái chết của bà Ginsburg có thể tác động tới cuộc bầu cử Mỹ ra sao?

Hải Yến - 21/09/2020, 10:48 GMT+07 | Thế giới
Hình ảnh lá cờ được treo ở Nhà trắng sau cái chết của Thẩm phán Ginsburg Hình ảnh lá cờ được treo ở Nhà trắng sau cái chết của Thẩm phán Ginsburg

Biểu tượng nữ quyền của Tòa án tối cao Mỹ đã trở thành huyền thoại trong số các cử tri theo cánh tả. Bà Ginsburg được cho là mong muốn một tổng thống mới sẽ chọn ra người thay thế mình – theo hãng tin NPR. Các ứng cử viên thay thế bà do tổng thống đề cử phải đứng trước một phiên điều trần của Thượng viện và được xác nhận thông qua bỏ phiếu.

Hiện tại, nhiều người đã bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đảng Cộng hòa cho biết Thượng viện nên xác nhận một ứng cử viên TT Trump đưa ra để thay nữ thẩm phán.

TT Trump đăng lên Twitter rằng đảng Cộng hòa “được đặt ở vị trí quyền lực và có tầm quan trọng này nhằm đưa ra quyết định cho những người đã bầu ra chúng tôi một cách tự hào, điều quan trọng nhất trong số đó là lựa chọn của các thẩm phán tòa án tối cao Mỹ” – TT Trump nói – “Chúng tôi có bổn phận này, không chậm trễ”.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Dân chủ cho rằng Thượng viện nên chờ một tổng thống mới để chọn ra ứng cử viên cho vị trí thẩm phán trên. Ứng cử viên Joe Biden nói rằng việc TT Trump hối thúc tìm người thay thế bà Ginsburg khi cách cuộc bầu cử chưa đầy 2 tháng là "lạm dụng quyền lực".

Tuyên bố sau khi bà Ginsburg qua đời, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell của đảng Cộng hòa cho biết “người mà TT Trump đề cử sẽ được bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ.

Có một tiền lệ duy nhất gần đây diễn ra năm 2016 khi Thượng nghị sĩ McConnell từ chối xác nhận ứng cử viên Tòa án tối cao mà TT Obama khi đó đưa ra trước cuộc bầu cử tổng thống 8 tháng.

Trước tuyên bố trên, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer cho rằng chỗ trống mà bà Ginsburg để lại sẽ không được lấp đầy cho tới khi có tổng thống mới.

Như vậy, các đảng viên đảng Dân chủ vốn đang cố gắng khiến cuộc bầu cử tập trung vào cách TT Trump xử lý đại dịch Covid-19 làm chết hơn 198 ngàn người Mỹ, hiện đối mặt với một cuộc chiến mới liên quan tới Tòa án tối cao.

Tòa án tối cao gần đây đã quyết định các vụ việc phân biệt đối xử dựa trên giới tính, phân biệt tôn giáo và luật nhập cư. Mọi người mong đợi cơ quan này sẽ quyết định các vấn đề liên quan tới phá thai và môi trường trong những năm tới.

Thượng viện Mỹ đã xác nhận TT Trump đã đề cử 216 thẩm phán liên bang, có nghĩa là hơn 1/4 thẩm phán liên bang đang hoạt động tại Mỹ là do TT Trump đề cử, bao gồm 2 thẩm phán Tòa án tối cao.

Theo Euro news
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm