Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 19/10/2018 15:40

Cái chết bất ngờ của nghi phạm giết nhà báo Khashogi

Các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ điều tra Các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ điều tra

GD&TĐ - Theo giới truyền thông ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, một người có tên Meshal Saad al-Bostani của Không lực Hoàng gia A rập xê út nằm trong số 15 nghi phạm giết nhà báo Jamal Khashoggi. Trong khi cuộc điều tra về sự biến mất bí ẩn của nhà báo này đang diễn ra thì Meshal Saad al-Bostani được cho là bất ngờ chết trong một tai nạn xe hơi tại thủ đô Riyadh của A rập xê út.
 

Tờ báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết người đàn ông trên đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi nhưng không đưa ra thông tin về thời gian và địa điểm.

Yeni Safak là tờ báo ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, tờ báo này đã đưa tin về việc nhà báo Khashoggi biến mất với những trích dẫn từ các quan chức giấu tên Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ báo trên cho biết đã nghe thấy đoạn âm thanh về vụ giết hại Khashoggi nhưng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ dường như không đưa đoạn băng này cho Mỹ. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là các đồng minh NATO và có các thỏa thuận về chia sẻ thông tin tình báo.

Trong khi đó, cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ vụ án nhà báo Khashoggi đã dẫn cảnh sát tới rà soát khu rừng gần thủ đô Istanbul và một ngôi nhà nông trại ở thành phố bờ biển Yalova. Họ mong rằng sẽ tìm được thi thể của nhà báo.

Theo một nguồn tin bên trong cuộc điều tra, di chuyển của một chiếc xe tải màu đen đáng ngờ nằm trong số 14 chiếc xe rời lãnh sự quán A rập xê út vào ngày 2/10 – ngày mà Khashoggi biến mất sau khi bước vào tòa nhà lãnh sự. Di chuyển của chiếc xe tải đã được theo dõi thông qua hơn 150 camera an ninh ở khắp Istanbul.

Những hình ảnh trên đã cho các điều tra viên thấy chiếc xe tải đen mang biển số ngoại giao màu xanh hướng về phía bắc, đi qua rừng Gazi và Belgrad rồi trở lại thị trấn – một nguồn tin nói với hãng tin Middle East Eye.

Nguồn tin trên cho biết cảnh sát đang rà soát khu vực này bằng các nhóm điều tra hiện trường và chó nghiệp vụ.

Khashoggi là nhà báo làm việc cho tờ Washington Post. Ông bị mất tích ngày 2/10. Lần cuối cùng ông được nhìn thấy là khi bước vào lãnh sự quán A rập xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - nơi ông đến nhận giấy tờ cần thiết để tái hôn.

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng Khashoggi có thể đã bị ám sát bên trong tòa lãnh sự. Trong khi đó chính phủ A rập xê út bác bỏ sự liên quan của mình và cho rằng nhà báo này đã biến mất sau khi rời lãnh sự quán.

Hôm 16/10, đài NTV cho biết khi khám xét lãnh sự quán cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy bằng chứng chứng tỏ Khashoggi đã bị ám sát tại đây. Trong khi đó, Tổng lãnh sự A rập xê út tại Istanbul, ông Mohammad Otaibi đã rời Thổ Nhĩ Kỳ về Riyadh giữa lúc có bê bối quanh sự mất tích của Khashoggi.

Hải Yến
Theo Press TV/Business Insider