Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 18/6/2015 15:45

Các 'tỷ phú' Zimbabwe có nguy cơ... chết đói

Cuộc sống nghèo khổ của người dân ZimbabweCuộc sống nghèo khổ của người dân Zimbabwe

Nghèo đói đe dọa người dân Zimbabwe khi tình trạng siêu lạm phát và thiết hụt lương thực đang hoành hành.

Theo tin tức từ The Africa Report, sau một vụ thu hoạch có sản lượng thấp, chính phủ Zimbabwe đang kêu gọi nhà tài trợ quyên góp 300 triệu USD để dành mua thức ăn trước nguy cơ nạn đói hoành hành.

Sự việc nghiêm trọng từ khi nguồn lực tài chính của chính phủ nước này cũng không đủ để giải quyết tình trạng nạn đói đe dọa.

Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa cho biết số tiền trên là rất cần thiết để bù đắp việc thiếu hụt thực phẩm chờ cho đến vụ mùa thu hoạch tiếp theo.

Các 'tỷ phú' Zimbabwe có nguy cơ... chết đói - Ảnh 2

Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài

Ông nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi tất cả các đối tác của chúng tôi, từ các cơ quan phát triển cho tới các tổ chức tư nhân, hãy hỗ trợ chúng tôi trong việc cung cấp nguồn lực cần thiết nhằm đảm bảo rằng không người dân nào ở đất nước Zimbabwe phải chống chọi với nạn đói. Khoảng 300 triệu USD sẽ giúp chúng tôi nhập khẩu lương thực để bù đắp phần thiếu hụt và giúp chúng tôi kéo dài tới mùa thu hoạch tiếp theo, hy vọng sẽ tốt đẹp hơn mùa thu hoạch năm nay".

"Trong khi chúng tôi cần 1,4 triệu tấn ngô/năm phục vụ tiêu dùng nội địa thì trong mùa vụ 2014-2015, sản lượng ngô đã giảm khoảng 49%", Phó Tổng thống Zimbabwe cho biết thêm.

Zimbabwe, từng được kỳ vọng là vựa lúa mì cho cả khu vực, nhưng hiện nay lại phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ bên ngoài để nuôi sống người dân của mình.

Các chính sách của chính phủ, đặc biệt là chương trình cải cách ruộng đất gây tranh cãi, phân phối đất đai của người da trắng cho người da đen, được coi là một trong những nguyên nhân của tình trạng thiếu lương thực.

Nghịch cảnh ở chỗ, tình trạng đói nghèo và siêu lạm phát đang hoành hành tại Zimbabwe khiến mọi người dân tại đây đều dễ dàng trở thành "tỷ phú" với những đồng tiền nội tệ có mệnh giá cực lớn.

 

Theo Người đưa tin