Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/9/2017 17:39

Các trường đại học Trung Quốc hạn chế tuyển sinh viên Triều Tiên

Đại học Khoa học công nghệ Harbin (Trung Quốc)Đại học Khoa học công nghệ Harbin (Trung Quốc)

GD&TĐ - Theo một số quan chức tuyển sinh, một số trường đại học Trung Quốc đang giới hạn tuyển sinh viên Triều Tiên và thậm chí còn không nhận đơn xin học bổng khi cuộc khủng hoảng vũ khí hạt nhân đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.
 

Một quan chức tuyển sinh tại Đại học Bắc Kinh nói rằng trường của ông đang cắt giảm số sinh viên Triều Tiên, đặc biệt là những sinh viên theo học ngành vạt lý hay vật liệu khoa học.

Tất cả các quan chức nói rằng họ đang theo chỉ dẫn của chính phủ nhưng không rõ mức độ áp dụng như thế nào.

Một quan chức của một trường cao đẳng ở Bắc Kinh cho biết việc giám sát sinh viên Triều Tiên cũng được tăng cường tại các đại học của Trung Quốc kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 đầu tháng này.

“Đối với những học sinh đang ở đây, chúng tôi không thể trả họ về nhà, nhưng mỗi người đều bị giám sát chặt chẽ và có nhân viên an ninh theo dõi để ngăn chặn họ lấy những tài liệu nhạy cảm” – ông nói.

Quan chức này cho biết một số sinh viên mới từ Triều Tiên đã đến và bắt đầu học vào tháng trước, nếu vụ thử hạt nhân trên xảy ra sớm hơn thì chưa chắc họ đã có thể đến Trung Quốc học.

Một quan chức tuyển sinh khác tại Đại học Khoa học công nghệ Harbin cho biết đã nhận được lời phàn nàn từ Triều Tiên về chính sách từ chối “từng đơn xin học” từ Triều Tiên. Theo quan chức này, trường của ông đã có chính sách từ chối người Triều Tiên đến học từ trước khi Bình Nhưỡng thử bom hạt  nhân hồi đầu tháng. Trường của ông có một danh sách đen các quốc gia cần hạn chế tiếp nhận sinh viên và Triều Tiên không nằm ngoài số đó.

Trung Quốc đã đưa ra một chương trình đào tạo các nhà khoa học Triều Tiên từ năm 2013, theo đó cung cấp học bổng toàn phần cho các chương trình đào tạo tiến sĩ  trong một vài ngành được lựa chọn, một số người học tại các viện nghiên cứu và các trường đại học hàng đầu chuyên về công nghệ quốc phòng như Viện công nghệ Harbin.

Số sinh viên Triều Tiên ở Trung Quốc được ước tính vài ngàn, mặc dù con số chính thức chưa được công bố rộng rãi. 

Hải Yến
Theo South China Morning Post