Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 3/8/2019 19:49

Các quốc gia NATO không muốn Ukraine gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã đưa ra một tuyên bố trong đó bà nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương không có ý định chấp nhận Ukraine là thành viên mới của NATO cả ở hiện tại và trong tương lai gần.

“Tôi nghĩ rằng hiện giờ điều đó là không thể. NATO là một tổ chức đồng thuận và tôi không nghĩ Ukraine sẽ có được sự đồng thuận của tất cả các quốc gia. Hiện tại, họ sẽ khó có thể nhận được Kế hoạch hành động với tư cách thành viên NATO”, bà Condoleezza Rice đưa ra quan điểm về việc Ukraine gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Đồng thời, cựu Ngoại trưởng Mỹ khuyên Ukraine nên "tiếp cận liên minh không phải với tư cách là thành viên chính thức". Với sự giúp đỡ của Ủy ban Ukraine-NATO, chính quyền Ukraine cần mở rộng hoạt động đào tạo quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine theo chương trình NATO.

Trước đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng Ukraine sẽ không thể trở thành thành viên của NATO và thậm chí cả tư cách đồng minh bên ngoài NATO. Theo các chuyên gia phương Tây, điều này chỉ có thể xảy ra sau ít nhất là 20 năm nữa.

Mặc dù vậy, Ukraine thường xuyên đưa ra tuyên bố rằng nước này sẽ trở thành thành viên của NATO trong vòng 5-6 năm tới. Các nước NATO sẽ tích cực hợp tác với Ukraine trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt là trong bối cảnh thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã bị phá vỡ.

Verkhovna Rada của Ukraine, theo sáng kiến của Poroshenko, đã sửa đổi Hiến pháp của đất nước hướng tới việc trở thành thành viên của NATO và EU.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm