Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 29/6/2017 10:06

Các nước Ả Rập bảo lưu quan điểm cứng rắn với Qatar

Các nước Ả Rập bảo lưu quan điểm cứng rắn với Qatar

GD&TĐ - ​Bất chấp việc cộng đồng quốc tế cho rằng, bản danh sách gồm 13 yêu cầu mà 4 quốc gia Ả Rập đặt điều kiện để nối lại quan hệ với Qatar là khiêu khích, vi phạm chủ quyền và luật pháp quốc tế hay khó có thể thực hiện, các quốc gia Ả Rập vẫn kiên quyết không nhượng bộ để thay đổi bản danh sách yêu cầu này.

Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir mới đây đã cho biết, sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào về danh sách các yêu cầu mà nước này cùng một số nước Ả Rập đồng minh đã soạn và gửi cho Qatar. Theo ông, các yêu cầu trong bản danh sách này sẽ không thay đổi. Ông khẳng định, Qatar đã biết phải làm gì để giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay. Nếu Qatar không thực hiện đầy đủ các yêu cầu mà 4 nước Ả Rập đưa ra thì nước này sẽ tiếp tục bị cô lập.

Cùng thời gian này, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã tới Mỹ để gặp người đồng cấp Rex Tillerson với mục tiêu tìm hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng. Bản danh sách các yêu cầu mà 4 nước Ả Rập gửi cho Qatar được xem là nội dung chính trong cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng. Phát biểu sau cuộc gặp tại thủ đô Washington, ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tái khẳng định, việc cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố là thiếu căn cứ và bản danh sách điều kiện để nối lại quan hệ của các nước Ả Rập là thiếu thực tế và không thể chấp nhận được.

Cùng chung quan điểm, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết, Qatar khó có thể đáp ứng tất cả những đòi hỏi mà các nước Ả Rập cấm vận nước này đưa ra. Tuy nhiên, theo ông Tillerson, Qatar và các nước Ả Rập vẫn có thể ngồi lại với nhau vì một mục đích chung - đó là chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng khẳng định danh sách 13 yêu cầu mà 4 nước Ả Rập dành cho Qatar, nhằm nối lại mối quan hệ, mang tính chất “rất khiêu khích”, bởi một số yêu cầu trong đó đã thách thức vấn đề chủ quyền của Qatar. Phát biểu sau cuộc họp kéo dài 90 phút với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kêu gọi tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng Qatar tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp để tránh leo thang thêm căng thẳng.

Song Hào (Theo AFP)

Tin tiêu điểm