Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 27/6/2019 12:57

Các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, Anh và Israel lần đầu tiên phối hợp hoạt động

Máy bay chiến đấu F-35.Máy bay chiến đấu F-35.

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ, Anh và Israel đã tham gia các cuộc tập trận chung ở phía đông Địa Trung Hải. Cuộc diễn tập có tên gọi Tri-Lightning. Đây là lần đầu tiên của các máy bay chiến đấu F-35 của ba quốc gia cùng tham gia diễn tập.

Máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm của F-35 đã tham gia các cuộc tập trận kéo dài nmột ngày trên biển Địa Trung Hải. Trong khuôn khổ của cuộc tập trận, cả hai hành động tấn công và phòng thủ đều được thực hiện với sự tham gia của các chiến đấu cơ F-35A của Mỹ, máy bay chiến đấu F-35B của Anh và phiên bản Lightning F-35I của Israel.

Kẻ thù có điều kiện được giả định bởi các máy bay chiến đấu không tên thuộc nhiều loại khác nhau.

Trung tướng Joseph T. Guastella, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Không quân Mỹ cho biết, quan hệ chiến lược xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ, các đồng minh và các nước đối tác đã được phát triển trong 7 thập kỷ qua. Mối quan hệ này dựa trên những giá trị, kinh nghiệm và thế giới quan chung.

Tham gia vào cuộc tập trận, máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân Al-Dafra ở UAE, F-35B của Không quân Anh cất cánh từ căn cứ Akrotiri ở Đảo Síp – nơi các chuyến bay đầu tiên của F-35B được thực hiện. Máy bay Israel bay từ căn cứ không quân "Nevatim".

Chỉ huy của nhóm Không quân Anh cho biết, Tri-Lightning là những bài tập đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước. Đây là cơ hội tuyệt vời để các phi đội F-35 của các quốc gia khác nhau có thể học hỏi từ các đồng nghiệp.

Các hoạt động chung trong các cuộc diễn tập này cho phép các phi đội chia sẻ kiến thức và thu được những kinh nghiệm quý báu, có thể sử dụng trong các buổi huấn luyện tiếp theo và đặc biệt là rèn luyện cách triển khai các nhóm bay trong thực chiến.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm