Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/7/2014 22:02

Các lãnh đạo trên thế giới từng bị luật pháp “sờ gáy“

Các cựu Tổng thống Hosni Mubarak, Alfonso Portillo, Maria Gloria Macapagal-Arroyo từng lao đao bởi phán quyết của tòa liên quan tới các sai phạm của họ hồi đương chức.
Truyền thông Pháp mới đây rầm rộ đưa tin về việc cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy bị cơ quan điều tra về tội danh lạm dụng quyền lực khi còn đương chức. Trước đó, phía chức năng cũng tiến hành điều tra liệu trong chiến dịch vận động tranh cử chức tổng thống của mình hồi năm 2007, ông Sarkozy có nhận tiền tài trợ của Tổng thống Libya Muammar al-Gaddafi.
Vào tháng 8/2013, cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã bị kết án 4 năm tù vì tội gian lận tài chính. Tuy nhiên, sau đó tòa án đã đổi án tù trên thành hình phạt lao động công ích bởi tuổi tác của ông Berlusconi.
Tháng 5/2014, cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã phải nhận mức án 3 năm tù giam với tội danh được thành lập là tẩu tán tài sản công ra nước ngoài.
Vào tháng 10/2011, cựu nữ Thủ tướng Ukraien Yulia Tymoshenko bị kết án 7 năm tù vì tội lạm dụng chức quyền trong một hợp đồng mua bán khí đốt với Nga. Vào 22/2/2014, Nữ hoàng khí đốt đã được thả tự do sau khi Quốc hội nước này ban lệnh phóng thích.
Ngày 23/5/2014, sau khi nhận tội, cựu Tổng thống Guatemala Alfonso Portillo đã bị kết án 4 năm và 10 tháng tù giam cho việc nhận hối lộ từ các nhà chức trách Đài Loan và tội rửa tiền.
Tháng 5/2014, tòa án ở Tel Aviv đã ra phán quyết 6 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert vì tội nhận hối lộ. Ông đã bị kết án vì nhận khoản tiền 160.000 USD giúp một doanh nhân xay dựng dự án địa ốc ở Jerusalem.
Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori đã mức án tổng cộng 31 năm tù vì tội lạm dụng quyền lực và vi phạm nhân quyền hồi còn đương chức.
Cựu cựu nữ Tổng thống Philippines, Maria Gloria Macapagal-Arroyo đã bị bắt giữ hồi tháng 10/2012 vì tham ô công quỹ. Trước đó, nhà chức trách nước này đã dành 3 tháng để điều tra bà với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2007.
Cựu Tổng thống Argentina Carlos Menem là 1 nghi can trong vụ án liên quan tới vụ vi phạm luật pháp trong quá trình tư nhân hóa các trung tâm triển lãm lớn nhất ở thủ đô Buenos Aires. Trước đó, ông cũng bị kết án 7 năm tù giam vì dính líu tới hoạt động mua bán vũ khí bất hợp pháp.
Tòa án Ecuador đã tuyên án vắng mặt cựu Tổng thống Jamil Mahuad 12 năm tù giam vì tội danh tham nhũng. Ông đang định cư ở Mỹ và giảng dạy ở trường Harvard.

Theo kienthuc.net.vn

Tin tiêu điểm