Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 18/6/2018 10:44

Các hãng hàng không lớn nhất của Mỹ phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc về Đài Loan

Thành phố Đài BắcThành phố Đài Bắc

GD&TĐ - Những hãng hàng không lớn nhất của Mỹ đang phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc đưa ra hồi tháng 5 cho rằng Đài Loan, Hong Kong và Macau là lãnh thổ của Trung Quốc chứ không phải các quốc gia có chủ quyền hoặc khu tự trị.

Air Canada, British Airways, Lufthansa nằm trong 20 hãng hàng không lớn trên thế giới giờ đây coi Đài Loan là một quốc gia vệ tinh của Trung Quốc khi đăng thông tin trên website của mình – hãng tin AP cho biết.

“Các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc nên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, tuân thủ luật pháp Trung Quốc và tôn trọng ý kiến của nhân dân Trung Quốc” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang mới tuyên bố gần đây.

Những nhân viên tại Nhà trắng đã chỉ trích yêu cầu của Bắc Kinh và trên các trang web của mình, các hãng hàng không như American, Delta và United đều dùng tên “Đài Loan” để chỉ một điểm đến nổi tiếng.

Khi được hỏi về yêu cầu của Bắc Kinh, phát ngôn viên của American Airlines nói: “Chúng tôi đang tham vấn với chính phủ Mỹ về vấn đề này” – tờ LA Times cho biết.

Tương tự,  một quan chức của hãng hàng không Delta cũng nói rằng hãng của mình đang “xem xét yêu cầu của Cục hàng không dân dụng Trung Quốc và sẽ tham vấn với chính phủ Mỹ về quá trình trên”.’

Bắc Kinh chưa công bố liệu có áp dụng hình phạt đối với các hãng hàng không không tuân theo yêu cầu của mình hay không.

Tuy nhiên, nếu có hình phạt về tài chính được áp dụng thì Trung Quốc có thể nhận được phản ứng tiêu cực trong lĩnh vực kinh tế của ngành hàng không vì các hãng hàng không của Mỹ bay tới Đài Loan đều có mối quan hệ sâu sắc với các hãng hàng không Trung Quốc như Shanghai Airlines, China Airlines và China Eastern Airlines, do đó có thể ảnh hưởng tới cổ phiếu toàn cầu của họ.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm