Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 16/4/2018 18:38

Tổng thư ký NATO:

Các cuộc tấn công vào Syria là “tín hiệu” cho Syria, Nga và Iran

Các chiến đấu cơ Rafale của PhápCác chiến đấu cơ Rafale của Pháp

GD&TĐ - Tổng thư ký NATO (Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) Jens Stoltenberg đã bình luận đối với vụ tấn công tuần trước do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria.
 

“Hoạt động này nhằm giảm khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Damascus, cuộc điều tra của Liên hợp quốc về việc dùng vũ khí hóa học này đã bị Nga cản trở. Đây là một tín hiệu rõ ràng cho chính quyền ông Assad, Nga và Iran” – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trên kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cũng lưu ý rằng NATO không phản đối một cuộc hội đàm chính trị với Moscow.

“Chúng tôi rất vui khi nhận được sự ủng hộ đối với hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ” – Tổng thư ký NATO nói thêm.

Ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành không kích vào các cơ sở của Syria mà họ cho rằng được dùng để tạo ra vũ khí hóa học. Họ đã bắn hơn 100 tên lửa vào Syria và hầu hết bị các lực lượng phòng không của Syria bắn hạ.

Các lực lượng của Syria không tham gia vào cuộc tấn công trên nhưng có giám sát nó. Tổng thống Nga Putin cho rằng vụ tấn công là sự gây hấn đối với một quốc gia có chủ quyền mặc dù các chuyên gia quân sự Nga và người dân địa phương khẳng định rằng nó chỉ là cái cớ cho vụ không kích trên.

NATO cũng đang xem xét việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

“Đây là quyền chủ quyền đối với một thành viên của NATO khi quyết định nước mình sẽ dùng hệ thống phòng vệ nào. Vấn đề là liệu những hệ thống này có thể được tích hợp hay không” – Tổng thư ký NATO nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó tái khẳng định rằng Ankara quyết tâm mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga dù có các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport.

Việc hợp tác vận chuyển hệ thống S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị NATO và Mỹ chỉ trích. Họ cho rằng lo ngại về vấn đề an ninh và khả năng tích hợp S-400 với các hệ thống phòng không của NATO. Đáp lại, Ankara nói rằng việc mua thiết bị quân sự này là quyền của mình.

Hải Yến
Theo Sputnik