Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 27/1/2017 15:00

Các cô dâu Việt tại Bắc Kinh hân hoan đón Tết Đinh Dậu

Với những hoạt động cộng đồng và sự gắn kết bền chặt, các cô dâu người Việt ở Bắc Kinh, Trung Quốc cùng nhau đón một cái Tết ấm cúng, đậm đà hương vị Việt Nam.

Cac co dau Viet tai Bac Kinh han hoan don Tet Dinh Dau - Anh 1

Chuẩn bị mâm cơm Việt đón Tết. (Ảnh: Lương Tuấn-Vĩnh Hà/Vietnam+) (Ảnh: Vĩnh Hà/Vietnam+)

Với mỗi người dân Việt Nam, Tết là dịp để sum họp bên người thân. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, có nhiều người không thể về quê ăn Tết cùng gia đình, đặc biệt là những người con xa Tổ quốc.

Dẫu vậy, với những hoạt động cộng đồng và sự gắn kết bền chặt, các cô dâu người Việt ở Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn được đón một cái Tết ấm cúng, đậm đà hương vị Việt Nam.

Số lượng các cô dâu Việt tại Bắc Kinh không đông, chỉ khoảng vài chục người. Tết Đinh Dậu này, đa số họ không thể về Việt Nam ăn Tết đón Xuân cùng đại gia đình.

Vì vậy, để có không khí Tết cổ truyền, các chị cùng tụ họp lại, tổ chức gói bánh chưng, cùng làm cơm liên hoan tất niên và cùng nhau sắm sửa, chuẩn bị mọi thứ cho một cái Tết mang đậm hương vị Việt.

Không khí vui vẻ, đầm ấm, hồ hởi như đang cùng gia đình đón Tết ở Việt Nam. Ở nơi xa xứ, chỉ tính riêng nguyên vật liệu để có được nồi bánh chưng đã là điều không đơn giản. Có lẽ những chiếc bánh chưng vuông vắn, không chỉ đơn thuần là món ăn nữa, mà đã trở thành niềm vui, niềm hân hoan sum họp trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Dẫu ăn Tết xa nhà, nhưng những hoạt động cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh tổ chức hay do chị em tự tập hợp nhau tổ chức như vậy giúp chị em thêm gần gũi, gắn bó. Và từ những hoạt động đó, nét phong tục truyền thống của Việt Nam vẫn tiếp tục được gìn giữ, bảo tồn, đặc biệt là để cho thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm nhớ về cội nguồn.

Dù đón Tết xa quê trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn về tình cảm ruột thịt và cả những hương vị tết Việt, song với truyền thống đùm bọc chia sẻ, tình yêu đối với những giá trị truyền thống của dân tộc, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, việc tổ chức các hoạt động cộng đồng đón Tết đầy ý nghĩa khiến kiều bào tại đây vợi đi nỗi nhớ nhà; cảm nhận đại gia đình, quê hương, Tổ quốc luôn thực sự gần gũi; và có thêm động lực phấn đấu cho một năm mới sắp đến.

Hình ảnh đón Tết của các cô dâu Việt tại Bắc Kinh:

Cac co dau Viet tai Bac Kinh han hoan don Tet Dinh Dau - Anh 2

Cọ rửa lá dong. (Ảnh: Lương Tuấn-Vĩnh Hà/Vietnam+)

Cac co dau Viet tai Bac Kinh han hoan don Tet Dinh Dau - Anh 3

Cô dâu Việt tại Bắc Kinh quây quần gói bánh chưng. (Ảnh: Lương Tuấn-Vĩnh Hà/Vietnam+)

Cac co dau Viet tai Bac Kinh han hoan don Tet Dinh Dau - Anh 4

Bộc bạch tâm tư đón Tết xa quê và mong ước đầu Xuân. (Ảnh: Lương Tuấn-Vĩnh Hà/Vietnam+)

Cac co dau Viet tai Bac Kinh han hoan don Tet Dinh Dau - Anh 5

Thành phẩm bữa cơm tất niên. (Ảnh: Lương Tuấn-Vĩnh Hà/Vietnam+)

Cac co dau Viet tai Bac Kinh han hoan don Tet Dinh Dau - Anh 6

Mâm cơm tất niên nơi xa xứ vẫn đậm đà hương vị Việt. (Ảnh: Lương Tuấn-Vĩnh Hà/Vietnam+)

Cac co dau Viet tai Bac Kinh han hoan don Tet Dinh Dau - Anh 7

Bày biện mâm ngũ quả. (Ảnh: Lương Tuấn-Vĩnh Hà/Vietnam+)

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm