Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 17/1/2017 20:21

Brazil xây dựng mới 30 nhà tù sau các vụ bạo loạn gần đây

Kế hoạch xây mới 30 nhà tù được đưa ra sau khi chỉ trong 2 tuần, đã có ít nhất 140 tù nhân thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại nhà tù ở Brazil.

Tổng thống Brazil Michel Temer cho biết, nước này đang có kế hoạch xây dựng 30 nhà tù mới trong năm nay, trong bối cảnh dấy lên một làn sóng bạo loạn tại các nhà tù quá tải tại nước này.

Brazil xay dung moi 30 nha tu sau cac vu bao loan gan day - Anh 1

Brazil đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng an ninh trầm trọng tại các nhà tù bởi tình trạng quá tải. (Ảnh: EPA)

Tổng thống Brazil Michel Temer hôm qua (16/1) cho biết, một gói các biện pháp trị giá hơn 1 tỷ real (tương đương 309 triệu USD) sẽ được đưa ra nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong hệ thống nhà tù của nước này vốn đang giam giữ hơn 620.000 người bị kết án.

Cũng theo ông Temer, chính phủ Brazil sẽ xây dựng 5 nhà tù với mức an ninh thắt chặt tối đa, nơi giam giữ các tù nhân bạo lực nhất, thường là các thành viên của các băng đảng ma túy. Khoảng 25 nhà tù khác sẽ do chính quyền các bang hợp tác với chính phủ liên bang xây dựng nhằm giảm tải tình trạng quá tải tại các nhà tù hiện nay.

Tuyên bố của ông Temer được đưa ra trong bối cảnh, chỉ trong vòng hai tuần, đã có ít nhất 140 tù nhân thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại nhà tù của Brazil.

Tổng thống Brazil Temer cho rằng, việc xây dựng thêm các nhà tù có thể vẫn không giải quyết được triệt để các vụ bạo loạn nhà tù, nhấn mạnh thêm rằng, chính phủ Brazil trong tương lai vẫn cần tập trung vào việc tách biệt giữa các tội phạm phi bạo lực với những tội phạm nguy hiểm hơn.

Brazil đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng an ninh trầm trọng tại các nhà tù bởi tình trạng quá tải cũng như việc các vũ khí được tuồn vào các trung tâm này. Việc các tù nhân thuộc băng nhóm tội phạm gây bạo loạn và thanh trừng tại các nhà tù ở Brazil diễn ra gần như thường xuyên. Brazil có số tù nhân nhiều thứ 4 thế giới sau Mỹ, Trung Quốc và Nga./.

Theo Phương Anh
VOV

Tin tiêu điểm