Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 4/1/2017 17:07

Brazil chi gần 370 triệu USD tăng cường an ninh tại các nhà tù

Sau vụ bạo loạn đẫm máu tại nhà tù ở Manaus, Brazil rà soát lại toàn bộ hệ thống nhà tù và chi 367 triệu USD nhằm tăng cường hệ thống an ninh, ngăn tình trạng tuồn vũ khí vào nơi giam giữ phạm nhân.

Brazil chi gan 370 trieu USD tang cuong an ninh tai cac nha tu - Anh 1

Cảnh sát vũ trang truy lùng các tù nhân bỏ trốn trong vụ bạo loạn tại nhà tù Anisio Jobim ngày 2/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau vụ bạo loạn đẫm máu tại một nhà tù ở thành phố Manaus, bang Amazonas, Brazil khiến 56 người thiệt mạng và hơn 180 tù nhân tẩu thoát, Bộ trưởng Tư pháp nước này Alexandre de Moraes đã đề xuất rà soát lại toàn bộ hệ thống nhà tù tại quốc gia Nam Mỹ này nhằm sớm giải quyết tình trạng quá tải tại các cơ sở giam giữ để ngăn ngừa các vụ việc tương tự tái diễn.

Bộ trưởng Alexandre de Moraes, người vừa có chuyến thị sát nhà tù ở Manaus sau vụ bạo loạn, nhấn mạnh Brazil cần cải thiện điều kiện sống và an ninh tại toàn bộ hệ thống nhà tù tại nước này, nơi giam giữ khoảng 600.000 tù nhân.

Ông cho rằng việc xây dựng thêm nhà tù mới để giảm tải mới chỉ là biện pháp bề nổi. Chính phủ cần phân loại tù nhân theo cấp độ phạm tội, qua đó mới có thể đảm bảo an ninh đồng thời kiểm soát chặt chẽ các nhóm tội phạm có tổ chức.

Bên cạnh đó, các cơ quan tư pháp, tòa án cũng cần đẩy nhanh tiến độ xét xử vì tại Brazil có tới 42% đối tượng bị giam giữ tại các nhà tù thuộc diện chờ xét xử. Tỷ lệ này trên thế giới chỉ là 20%.

Bộ trưởng Alexandre de Moraes cho biết thêm đến tháng Sáu năm nay, chính quyền liên bang sẽ cấp thêm khoảng 1,2 tỷ real (tương đương 367 triệu USD) cho ngân sách các bang nhằm tăng cường hệ thống an ninh, ngăn chặn tình trạng tuồn vũ khí vào nhà tù.

Vụ bạo loạn bùng phát từ chiều tối 1/1 và kết thúc sau 17 giờ đồng hồ. Lực lượng an ninh đã lập lại trật tự và giải cứu thành công 12 quản giáo bị bắt giữ làm con tin. Đây được coi là vụ bạo loạn nhà tù đẫm máu nhất trong 20 năm qua tại Brazil.

Ngay sau vụ việc, khoảng 223 tù nhân tại các nhà tù ở bang Amazonas đã được chuyển đến một nhà tù bị bỏ hoang ở Manaus nhằm ngăn chặn vụ bạo lực tương tự.

Việc các tù nhân thuộc băng nhóm tội phạm gây bạo loạn và thanh trừng tại các nhà tù ở Brazil diễn ra rất phổ biến. Hồi tháng 10 vừa qua, 25 tù nhân đã chết tại nhà tù Roraima, gần biên giới với Venezuela trong cuộc ẩu đả giữa hai băng đảng.

Năm 1992, trong một vụ bạo loạn đẫm máu cũng đã xảy ra tại nhà tù Carandiru, ở Sao Paulo, 111 tù nhân đã thiệt mạng. Ngoài ra, các tổ chức nhân quyền đã nhiều lần chỉ trích Brazil về tình trạng quá tải tại các nhà tù, khiến tình trạng trở nên mất kiểm soát.

Riêng tại Amazonas, số tù nhân lên tới 8.800 người, nhiều gấp 2,59 lần so với khả năng chứa của các nhà tù. Brazil có số tù nhân nhiều thứ 4 thế giới sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp vào năm 2014, đa phần trong tổng số 622.000 tù nhân Brazil là thanh niên da đen./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm