Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/7/2018 10:52

“Bom nham thạch” khiến 23 khách du lịch bị thương tại Hawaii

“Bom nham thạch” khiến 23 khách du lịch bị thương tại Hawaii

GD&TĐ -Hòn dung nham phun trào từ núi lửa Kilauea đã đáp trúng 1 chiếc thuyền du lịch đang lênh đênh ngoài Đảo Lớn của Hawaii vào ngày 16/7 (giờ địa phương), khiến hơn 20 khách du lịch bị thương. Đây là tai nạn với số thương vong lớn nhất cho tới nay, sau các đợt phun trào liên tục của núi lửa Kilauea trong thời gian gần đây, theo báo cáo từ các nhà chức trách.

Trưởng Tiểu đoàn Phòng cháy chữa cháy Hawaii Darwin Okinaka cho biết, 1 khách du lịch nữ bị gãy chân khi “bom nham thạch” đâm xuyên qua mái khu vực ngồi của chiếc thuyền du lịch.

Thuyền đã kịp cập cảng Hilo trong chưa đây 1 giờ sau thời điểm tai nạn diễn ra và 3 trong số những người bị thương đã được chở đến bệnh viện địa phương bằng xe cứu thương. 9 tới 10 người bị thương không ở mức nguy kịch được đưa đến bệnh viện bằng phương tiện cá nhân và 10 người còn lại bị thương nhẹ nhất được chăm sóc bởi các nhân viên y tế ngay tại bến cảng.

Phát ngôn viên dân sự Kelly Wooten đưa ra tổng số thương tích là 23 người. Bộ Tài nguyên và Đất đai Hawaii cho biết, chiếc thuyền gặp tai nạn thuộc Lava Ocean Tours, 1 trong 3 công ty cung cấp các chuyến du ngoạn trên biển hàng ngày với giá 220 USD/người cho phép hành khách quan sát các dòng dung nham đang chảy ra biển.

Các thành viên cấp cao của công ty hiện không có mặt để bình luận. Cảnh sát địa phương và quốc gia cùng với Bộ Tài nguyên và Đất đai đang điều tra vụ việc, với thời điểm diễn ra xác định là tầm khoảng sau bình minh gần rìa Đông của Đảo Lớn, nơi các dòng dung nham từ vụ phun trào kéo dài 10 tuần của núi lửa

Kilauea chảy ra Thái Bình Dương kể từ tháng 6 cho tới nay.

Khoảng cách của thuyền tới bờ và tới vụ nổ nham thạch vẫn chưa được xác định.

Tổng số thiệt hại về tài sản đã đánh dấu vụ phun trào gần đây của Kilauea là vụ phun trào với mức độ tàn phá cao nhất trong thời hiện đại. May mắn thay, số người thiệt mạng là bằng không nhờ vào lệnh sơ tán kịp thời của chính phủ.

Lê Hà (Theo Reuters, AP)