Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Tướng Soleimani là một “mục tiêu quân sự hợp pháp”

HẢI YẾN - 10:43 14/01/2020
Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr. Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr.

Ông Barr nói với các phóng viên rằng Soleimani là một “mục tiêu quân sự hợp pháp” và cuộc tấn công là một “hành động tự vệ chính đáng”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ không dẫn ra bằng chứng cụ thể nhưng ông nói “chúng tôi đã có một tình huống trong đó người Iran đã bắt đầu một loạt các hành động bạo lực leo thang chống lại các đồng minh của chúng tôi, chống lại người Mỹ, quân đội của chúng tôi với mục đích là đẩy chúng tôi ra khỏi Trung Đông”.

Từ sau cuộc không kích hạ sát tướng Iran Soleimani ngày 3/1, các nhà phê bình đã đặt ra nghi vấn khi chính quyền TT Trump khẳng định ông Soleimani đang lên kế hoạch một cuộc tấn công sắp xảy ra chống lại Mỹ. Họ cũng nghi ngờ thời điểm tấn công, sự phối hợp trong chính quyền và việc ông Trump ra quyết định nhưng không thông báo kế hoạch của mình cho Quốc hội – nơi nắm quyền tuyên bố chiến tranh.

“Tướng Soleimani phụ trách những nỗ lực chống lại Mỹ, rõ ràng ông ta là một mục tiêu quân sự hợp pháp. Chúng tôi đã có một khoảng thời gian rất ngắn để tiến hành vụ tấn công” – ông Barr nói.

“Đây là một hành động tự vệ hợp pháp vì nó làm gián đoạn các cuộc tấn công đang diễn ra – một chiến dịch chống lại người Mỹ và nó đã tái thiết lập sự răn đe” – ông Barr nói thêm.

Trước đó hôm qua, TT Trump đăng trên Twitter rằng “truyền thông tin giả và đối tác Dân chủ đang vất vả để xác định xem liệu cuộc tấn công trong tương lai của khủng bố Soleimani có phải là ‘sắp diễn ra’ hay không, và liệu đội ngũ của chúng tôi có thống nhất với nhau không” – TT Trump nói – “Câu trả lời cho cả 2 là chắc chắn có, nhưng điều này không quan trọng vì quá khứ kinh hoàng của ông ta”.

Tuần trước, TT Trump nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Iran đã sẵn sàng tấn công 4 đại sứ quán Mỹ nhưng hôm 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết ông không thấy cụ thể bằng chứng Iran đang lên kế hoạch cho các vụ tấn công này.

Đảng Dân chủ và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Quốc hội đã nghi vấn sự biện minh cho các vụ tấn công trên và cho biết chúng chưa được cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết.

Tuần trước, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc nhằm hạn chế khả năng của TT Trump trong việc tấn công Iran trong tương lai. Thượng viện sẽ tranh luận một nghị quyết tương tự trong tuần này.

Theo Hiến pháp Mỹ, thẩm quyền chỉ đạo hành động quân sự được phân chia giữa Quốc hội và TT. Quốc hội có quyền tuyên chiến trong khi TT – với vai trò là tổng tư lệnh – có quyền sử dụng quân đội để bảo vệ nước Mỹ.

Hải Yến
Theo Al Jazeera

Bình luận của bạn đọc