Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/5/2015 06:47

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói về nạn tham nhũng tại FIFA

Bộ Tư pháp Mỹ sẽ kiên quyết loại trừ tham nhũng trong bóng đá và đưa những kẻ phạm pháp ra trước công lý.

Đó là tuyên bố của Bộ Trưởng tư pháp Mỹ Loretta Lynch tại buổi họp báo tại New York vào đêm qua (theo giờ Việt Nam) về cuộc điều tra tham nhũng mà Mỹ đang tiến hành tại Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Ngay trước cuộc họp báo, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố bản cáo trạng với 47 tội danh, trong đó có hối lộ và rửa tiền đối với 9 quan chức của FIFA và các nước thành viên, cùng 5 nhà quản lý doanh nghiệp. 7 trong số những nghi phạm này, bao gồm 2 Phó Chủ tịch FIFA, Jeffrey Webb và Eugenio Figuedero đã bị bắt tại Thụy Sỹ cùng ngày.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết tình trạng tham nhũng, hối lộ đã diễn ra tràn lan tại FIFA trong suốt hai thập kỷ qua, từ năm này qua năm khác, từ giải đấu này đến giải đấu khác.

Hai thế hệ quan chức bóng đá của FIFA và một số nước thành viên đã lạm dụng chức vụ và uy tín của mình để kiếm hàng triệu USD tiền hối lộ.

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 1991 đến nay, các nghi phạm nêu trên cùng một số đồng phạm khác đã gợi ý và nhận tới 150 triệu USD tiền hối lộ để đổi lấy các hợp đồng bản quyền truyền thông và quảng cáo tại các trận đấu và giải bóng đá lớn cho một số công ty tiếp thị thể thao nhất định.

Phần lớn hoạt động phi pháp này liên quan đến các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup tại khu vực Bắc-Trung Mỹ và Carribean (CONCACAF), Cúp vàng CONCACAF (CONCACAF Gold Cup), Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ (Copa America), Giải vô địch các câu lạc bộ Nam Mỹ (Copa Libertadores)… Các nghi phạm liên quan đã sử dụng dịch vụ ngân hàng của Mỹ để chuyển và nhận tiền hối lộ.

Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tình trạng hối lộ và tham nhũng còn xảy ra trong cuộc đua đăng cai giải Vô địch bóng đá thế giới năm 2010, World Cup đầu tiên được tổ chức tại châu Phi, cũng như trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA vào năm 2011. 

Bên cạnh đó, Mỹ còn điều tra hành vi hối lộ liên quan đến hợp đồng tài trợ giữa một công ty đồ dùng thể thao lớn của Mỹ và Liên đoàn Bóng đá Brazil.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), James Comey nhận định đưa và nhận hối lộ đã trở thành một hình thức kinh doanh tại FIFA, trong khi Giám đốc bộ phận điều tra tội phạm của Sở Thuế vụ Mỹ, Richard Weber gọi đây là “World Cup” của sự gian lận và FIFA đang nhận thẻ đỏ.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch tuyên bố Mỹ sẽ kiên quyết loại trừ nạn tham nhũng, triệt tận gốc các hành vi sai trái và đưa những kẻ vi phạm ra trước công lý. 

Mỹ đã đề nghị các nước liên quan dẫn độ toàn bộ 9 quan chức bóng đá bị truy tố về Mỹ để xét xử. Nếu bị kết tội, các nghi phạm có thể sẽ phải đối mặt với mức án tới 20 năm tù.

Dù cáo trạng lần này chỉ buộc tội 14 cá nhân nhưng có khả năng nhiều nhân vật nữa sẽ được đưa ra ánh sáng khi Quyền Công tố liên bang Mỹ Kelly Currie khẳng định “bản cáo trạng chưa phải là chương cuối” trong cuộc điều tra hiện nay của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo vov.vn

Tin tiêu điểm