Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 18/12/2017 10:54

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tên lửa Triều Tiên không thể tấn công tới Mỹ

Tên lửa Hwasong-15 của Triều TiênTên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Triều Tiên hiện tại không đủ khả năng tấn công đất Mỹ bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Điều này ngược lại với những tuyên bố của Triều Tiên.
 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên “hiện tại không đủ khả năng đe dọa chúng ta” – ông Mattis nói trong một cuộc họp báo và được hãng tin CNN trích lời.

Ông Mattis nói thêm rằng Lầu Năm Góc tiếp tục xem xét biện pháp giáp sát Bình Nhưỡng và những khả năng tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

Sau vụ phóng tên lửa Hwasong-15 tầm xa ngày 28/11, Bình Nhưỡng tự hào rằng mình có thể bắn một đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tới bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ. Lúc đó, ông Mattis cho rằng Triều Tiên đang tích cực tìm kiếm khả năng bắn đầu đạn hạt nhân tới “bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Theo các quan sát viên, các chuyên gia quân sự Mỹ thì mối đe dọa của chương trình phát triển tên lửa hạt nhân Triều Tiên không thể hiện rằng Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ.

Hãng tin CNN trích lời chuyên gia về phòng vệ tên lửa, tướng Patrick O’Reilly (đã nghỉ hưu): “Tôi rất nghi ngờ về khả năng của tên lửa Hwasong-15”.

Theo ông O’Reilly, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tháng 11 vừa qua đã không đạt được một số yếu tố quan trọng cần thiết để khiến nó tạo ra một mối đe dọa thực tế, trong đó có tính ổn định, tính chính xác và khả năng tồn tại qua nhiệt độ, mức độ rung và khả năng tái xâm nhập khí quyển. Ông cho rằng mối đe dọa hiện tại của những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên là không đúng và dựa trên “những giả định rất hung hăng”. “Còn rất nhiều thứ cần làm trước khi họ có thể đưa ra một mối đe dọa thực tế” – ông nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cũng chỉ ra những nỗ lực của Ngoại trưởng Rex Tillerson nhằm đàm phán với Bình Nhưỡng và ngoại giao hiện là con đường lựa chọn của Washington, đồng thời ông cho rằng giải pháp quân sự hiện được xếp phía sau.

Hải Yến
Theo Sputnik