Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 28/4/2018 12:20

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói về việc rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên

Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Jim MattisBộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

GD&TĐ - Việc rút binh lính Mỹ khỏi Bán đảo Triều Tiên sẽ được thảo luận với các liên minh nếu Triều Tiên yêu cầu đó là một phần của việc đạt được thỏa thuận hòa bình – Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vừa nói trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszak tại Lầu năm góc.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã có lịch gặp gỡ vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để bàn về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Cả 2 nhà lãnh đạo sẽ bước vào các cuộc đàm phán để vĩnh diễn đóng cửa chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ đã thực hiện chiến dịch tạo áp lực tối đa lên Triều Tiên và khiến cho cộng đồng quốc tế áp đặt nhiều vòng trừng phạt lên chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Sáng hôm qua (27/4), ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Khu vực Phi quân sự, nơi họ đã ký kết Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Đoàn kết trên Bán đảo Triều Tiên. Theo tuyên bố này, hai nước sẽ cam kết phi hạt nhân hóa và có các cuộc đàm phán để chính thức chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã leo thang trong vòng 2 năm qua vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, dẫn đến sự căng thẳng tăng cao giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Hải Yến
Theo Sputnik