Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 26/8/2018 18:05

Bộ trưởng Quốc phòng Iran bất ngờ tới Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir HatamiBộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã tới Syria trong chuyến thăm 2 ngày để thảo luận một số vấn đề, bao gồm các cách để mở rộng quốc phòng và hợp tác quân sự.
 

Hôm nay (26/8), ông Hatami nói với các phóng viên tại sân bay Damascus rằng mục tiêu chuyến đi của ông là tăng cường hợp tác quan hệ song phương dưới những điều kiện mới ở Syria và khi Syria chuyển giao sang giai đoạn tái thiết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có vai trò hiệu quả trong việc tái thiết Syria” – hãng tin Fars dẫn lời ông Hatami.

Ông Hatami cùng với đoàn đại biểu cao cấp Iran tới Syria theo lời mời của người đồng nhiệm Syria, tướng Ali Abdullah Ayyoub. Dự kiến ông sẽ gặp các quan chức quốc phòng và quân sự cao cấp Syria cũng như Tổng thống Bashar al-Assad.

Hãng tin Fars cho biết các chủ đề quan trọng nhất sẽ được thảo luận trong các cuộc gặp trên là xem xét sự phát triển trong khu vực, cuộc chiến chống khủng bố, nghiên cứu các chiến lược mở rộng quốc phòng và hợp tác quân sự…

Hai bên dự kiến sẽ ký một thỏa thuận về hợp tác quốc phòng và quân sự để tạo ra một khung hợp tác song phương.

Khi bắt đầu chuyến thăm, ông Hatami đã chúc mừng Syria với những thắng lợi có được trong trận chiến chống khủng bố.

Iran và Syria có một mối quan hệ chiến lược. Syria là quốc gia A rập duy nhất ủng hộ Iran trong cuộc chiến tranh với Iraq trong những năm 80 của thế kỷ trước.

Theo yêu cầu của Damascus, Iran đã cung cấp hỗ trợ về cố vấn quân sự cho lực lượng chính phủ Syria phải chiến đấu với một lực lượng được nước ngoài tài trợ.

Sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria là cái gai trong mắt Israel. Ngày 9/4, Israel đã tiến hành không kích vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs của Syria khiến hơn 10 người thiệt mạng, trong đó có 7 cố vấn quân sự Iran.

Tel Aviv muốn Syria yêu cầu các cố vấn Iran rời khỏi đất nước và dỡ bỏ cái họ gọi là các căn cứ quân sự của Iran.

Ông Assad cho biết Damascus đã mời Iran và Nga tới Syria chứ không mời binh lính Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

Trong lời nhận xét của mình ở Damascus hôm nay, ông Hatami nói rằng “không có bên thứ 3 nào có thể ảnh hưởng tới sự hiện diện của các cố vấn Iran tại Syria”

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm