Bỏ tập trận vì lí do tốn kém, TT Trump muốn giảm căng thẳng với Triều Tiên

HẢI YẾN - 11:28 04/03/2019
TT Mỹ Donald Trump TT Mỹ Donald Trump

TT Trump đã đưa ra nhận xét trên trên Twitter một ngày sau khi các nước đồng minh tuyên bố chấm dứt hai cuộc tập trận kết hợp lớn là Key Resolve và Foal Eagle.

“Lý do tôi không muốn các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng triệu đô la cho Mỹ mà chúng tôi không được hoàn trả” – ông Trump nói – "Đó là ý kiến từ lâu của tôi trước khi làm tổng thống. Ngoài ra, việc giảm căng thẳng với Triều Tiên vào thời điểm này là một điều tốt!”

Thay thế cho cuộc tập trận Key Resolve – hai bên sẽ tiến hành một cuộc tập trận mới có tên “Dong Maeng” – có nghĩa là liên minh ở Hàn Quốc và các cuộc tập trận cấp thấp hơn để thay thế cho cuộc tập trận Foel Eagle.

Dự kiến cuộc tập trận Dong Maeng sẽ tiến hành vào hôm nay (4/3). Nó sẽ kéo dài 9 ngày, bằng một nửa thời gian diễn ra cuộc tập trận Key Resolve.

Quyết định trên được đưa ra sau thượng đỉnh thứ 2 của TT Trump với Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội vào tuần trước.

Hai nhà lãnh đạo đã tìm kiếm một thỏa thuận về dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy sự nhượng bộ của Mỹ.

Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận quân sự trên là cuộc diễn tập xâm lấn chống lại nước này.

TT Trump cũng đã dừng một cuộc tập trận chung lớn kết hợp sau thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Kim tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Hải Yến
Theo Yonhap

Bình luận của bạn đọc