Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 5/6/2019 15:36

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng sau khi bị tố chặn máy bay Mỹ trên Địa Trung Hải

Máy bay Su-35 của NgaMáy bay Su-35 của Nga

GD&TĐ - Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã chặn máy bay quân sự Mỹ một cách nguy hiểm trên biển Địa Trung Hải.

Máy bay Nga đã tiến hành các chuyến bay tuân thủ các quy tắc quốc tế - Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

“Ngày 4/6, khoảng 12:30 giờ Moscow, các hệ thống kiểm soát không phận Nga của căn cứ không quân Hmeymim tại Syria đã phát hiện một mục tiêu trên không (sau đó xác định là máy bay P-8A  Poseidon) trên vùng biển trung lập của Địa Trung Hải đang tiến về phía căn cứ của cơ sở hải quân Nga ở Tartus… Sau khi máy bay Mỹ thay đổi đường đi, chiến đấu cơ Nga đã trở về căn cứ không quân” – Bộ Quốc phòng Nga nói.

Vào lúc 3.41 chiều, Nga phát hiện ra P-8A đang tiếp cận cơ sở hải quân ở Tartus – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, “chiếc Su-35 tiếp cận máy bay trên ở một khoảng cách an toàn và theo dõi máy bay P-8A cho tới khi nó thay đổi đường đi và rời không phận do các hệ thống phòng không (Nga) kiểm soát”.

Hôm qua (4/6), hạm đội thứ 6 của Hải quân Mỹ cho biết chiến đấu cơ Su-35C của Nga đã “chặn” một máy bay Mỹ đang bay trong không phận quốc tế của Địa Trung Hải 3 lần trong vòng 3 tiếng.

Quân đội Mỹ cho rằng một trong những “lần chặn” đó là không an toàn. Theo một báo cáo, máy bay Nga đã “tiến hành bay tốc độ cao trước mặt máy bay đang làm nhiệm vụ, khiến phi công và phi hành đoàn gặp nguy hiểm”.

Su-35C là một máy bay chiến đấu thế hệ 4++ rất cơ động.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm