Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 11/5/2018 17:52

Bộ Quốc phòng Nga: Đã xuất hiện công nghệ thử vũ khí hạt nhân dưới lòng đất

Tòa nhà Bộ Quốc phòng NgaTòa nhà Bộ Quốc phòng Nga

GD&TĐ - Theo quân đội Nga, các nước có vũ khí hạt nhân đã tìm được cách vượt mặt Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân một phần (theo đó cấm thử hạt nhân trong không khí, vũ trụ và dưới mặt nước), bằng cách tiến hành các vụ thử dưới lòng đất.
 

Các chuyên gia quân sự Nga trong lĩnh vực kiểm soát các vụ thử hạt nhân đã lưu ý sự tồn tại của những phương pháp không được phê chuẩn để giấu những vụ thử hạt nhân. Do đó Nga đang tạo ra những phương pháp theo dõi những sự kiện như vậy – Đại tá Igor Tokarev của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo ông Tokarev, các nước sở hữu vũ khí hạt nhân đã  bắt đầu tiến hành các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất mà chỉ có việc giám sát dư chấn mới phát hiện được.

“Về kỹ thuật, tiến hành những vụ thử như vậy đơn giản hơn, các phương pháp như vậy đã tồn tại và đang được cải tiến” – ông Tokarev nói.

Cũng theo ông Tokarev, những phương pháp trên bao gồm giảm điện hạt nhân, thử các vật liệu lớn làm giảm cường độ của sóng địa chấn, thử sâu dưới lòng đất, thử ở khu vực có địa chấn… nơi việc theo dõi khó khăn.

Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn phần được chốt hạ năm 1996 và được 166 quốc gia phê chuẩn. Hiệp ước này đưa ra lệnh cấm toàn cầu về các vụ thử hạt nhân hay bất kỳ các vụ nổ hạt nhân nào khác.

Hải Yến
Theo Sputnik