Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/7/2018 18:15

Bộ Quốc phòng Nga công bố một loạt các vụ thử vũ khí siêu hiện đại

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga vừa tung ra một loạt video về các loại vũ khí hiện đại mà Tổng thống Putin đã tuyên bố hồi tháng 3. Dưới đây là hình ảnh các cuộc thử nghiệm vũ khí mới kèm theo thông tin về quá trình phát triển.

Những loại vũ khí hiện đại mà Tổng thống Putin tiết lộ trong Thông điệp liên bang, bao gồm vũ khí đã được đưa vào sử dụng, được thiết kế nhằm tăng cường khả năng đánh chặn mạnh mẽ của Nga trước bất kỳ sự gây hấn của quốc gia nào.

Vũ khí siêu thanh có độ chính xác cao

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được phóng từ trên không có khả năng bay nhanh gấp 10 lần so với tốc độ âm thanh tiếp tục được tiến hành các cuộc thử tại Quân khu miền nam. Tên lửa này được phóng từ chiến đấu cơ MiG-31 và có tầm hoạt động 2.000km. Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường, nó cũng có thể xâm nhập hầu hết các hệ thống phòng thủ phức tạp nhất thế giới.

 

Một loại vũ khí siêu thanh khác là đầu đạn tên lửa Avangard cuối cùng đã được đưa vào sản xuất. Tuy loại vũ khí này vẫn được thử nghiệm nhưng cơ sở hạ tầng quân sự hiện tại, được cho là các hầm phóng silo, sẽ được điều chỉnh đề phù hợp với Avangard.

Video dưới đây cho thấy Avangard được gắn trên một tên lửa đạn đạo và đang được tải vào bệ phóng ngầm silo. Thiết bị này được cho là có khả năng bay với vận tốc siêu thanh và chịu được nhiệt độ cực cao trong khi tiếp cận mục tiêu.

 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới Sarmat

Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Nga là RS-28 Sarmat (NATO gọi là SS-X-30 Satan-2) được cho là sẽ thay thế tên lửa R-36 M2 Voevoda (NATO gọi là Satan) đang lỗi thời. Sarmat được thiết kế để có thể mang bất kỳ loại đầu đạn nào và hầu như không có tầm giới hạn, nó có thể mang theo trọng tải tới bất kỳ nơi nào trên hành tinh cho dù xuyên Nam cực hay Bắc cực.

Video dưới đây thể hiện Sarmat ở trong một phương tiện vận chuyển và được tải vào bệ phóng ngầm silo.

 

Vũ khí dùng năng lượng hạt nhân

Trong khi hệ thống đẩy hạt nhân cho tên lửa hàng trình có tên “Burevestnik” đã được thử nghiệm thành công, khung của nó vẫn còn cần một chút điều chỉnh. Giờ đây, các thành phần khác nhau của tên lửa này đang có những cải tiến cần thiết. Tên lửa này được thiết kế để “có tầm xa không giới hạn và khả năng điều khiển không giới hạn”, nó đang được tiến hành thêm các cuộc thử trên mặt đất và dự kiến sẽ bay thử sau một số điều chỉnh.

Đoạn video về tên lửa hành trình Burevestnik tập trung hoàn toàn vào quá trình nghiên cứ và phát triển.

 

Dự án “chị em” của Burevestnik là tàu ngầm không người lái Poseidon với hệ thống đẩy hạt nhân thu nhỏ cũng đang được hình thành. Đoạn video cho thấy thử nghiệm của loại tàu ngầm vốn cơ bản là một ngư lôi có khả năng hạt nhân lớn.

Theo quân đội Nga, thiết bị này được phóng đi từ một tàu ngầm có người lái và nó nhắm vào mục tiêu với tốc độ cao dưới mặt nước, do đó nó gần như không thể bị đánh chặn.

 

Hệ thống laser chiến đấu vẫn còn là một ẩn số

“Hệ thống laser chiến đấu” mà ông Putin tuyên bố hồi tháng 3 vẫn được cho là một ẩn số và đoạn video mới hé lộ thêm chút về mục tiêu của hệ thống này. Trong video có một đơn vị quân sự, hoạt động ít nhất 2 hệ thống Peresvet gắn trên xe tải, đi kèm theo là một số phương tiện hỗ trợ và chỉ huy. Khi được triển khai, hệ thống này được mở ra và để lộ một thiết bị giống Canon và có thể đây là hệ thống laser.

 

Mục tiêu chính xác của tổ hợp này vẫn còn được giữ bí mật. Đó có thể là một hệ thống gây nhiễu, khiến cho thiết bị điện tử của kẻ địch bị “mù” bằng một tia laser, một số dạng tương tự của hệ thống này đã được triển khai từ thời Xô viết.

Một số dự án về hệ thống chống máy bay và chống vệ tinh cũng đã tồn tại, tuy nhiên, chưa có hệ thống nào thành hiện thực. Tuy nhiên, việc thiết kế “hệ thống laser chiến đấu” có hé lộ về thiết bị tương lai mang tính khoa học viễn tưởng.

Hải Yến
Theo RT