Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 1/6/2017 16:53

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giấu thông tin về THAAD với tân Tổng thống

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trả lời báo chí về sự việc

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trả lời báo chí về sự việc

GD&TĐ - Ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã yêu cầu truyền thông đợi kết quả điều tra về việc liệu Bộ của ông có làm gì sai trái liên quan đến việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD hay không.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi tân Tổng thống nước này, Moon Jae-in, tuyên bố bị “sốc” khi không được báo cáo về việc triển khai THAAD, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phải hứng chịu búa rìu dư luận. Phát biểu trước báo giới về sự việc, Bộ trưởng Quốc phòng Han nói: “Hiện cuộc điều tra theo yêu cầu của Tổng thống đang diễn ra. Không có gì để nói thêm”.

Cụ thể ngày 30/5, ông Yoon Young-chan - Thư ký báo chí của Tổng thống - cho biết Tổng thống Moon Jae-in vừa ra lệnh điều tra 4 hệ thống phóng tên lửa phòng thủ THAAD vừa được đưa vào vận hành bên cạnh 2 hệ thống đã được quân đội Mỹ triển khai trước cuộc bầu cử Tổng thống vừa rồi ở Hàn Quốc. Đây là điều mà Nhà Xanh xem như sự lơ là nhiệm vụ của các quan chức quốc phòng nước này.

Theo thông báo của phát ngôn viên Tổng thống: Ông Moon đã bị “sốc” khi biết 4 bệ phóng THAAD mới, được triển khai để đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, đã được đưa vào Hàn Quốc mà không hề được báo cáo lên chính quyền mới hay thông báo cho công chúng. Hiện hai bệ phóng đã trong trạng thái sẵn sàng hoạt động tại điểm bố trí THAAD ở Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam.

Liên quan đến sự việc, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc khẳng định cáo buộc là không chính xác, bởi họ đã thông báo vắn tắt cho trợ lý an ninh của Tổng thống vào tuần trước về 4 bệ phóng THAAD.

Hàn Quốc và Mỹ vào năm 2016 đã nhất trí về triển khai một đơn vị THAAD để chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ phía Hàn Quốc. Thỏa thuận đạt được dưới thời của Tổng thống tiền nhiệm Park Geun-hye. Bộ trưởng Han là do bà Park bổ nhiệm. Ông Moon, một nhà lãnh đạo theo phái tự do, đã phê phán quyết định trên. Ông cho rằng, quyết định này thiếu tính minh bạch và không tính đến công luận.

Song Hào (Theo Reuters/Yonhap)

Tin tiêu điểm