Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 11/6/2019 21:32

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả đe dọa từ phía Mỹ về việc áp thuế bổ sung

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ -Trung Quốc không muốn xảy ra cuộc chiến thương mại với Mỹ, tuy nhiên, họ không sợ phải đối mặt với điều đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ áp dụng các loại thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đến dự cuộc họp giữa các nguyên thủ quốc gia của nhóm G-20.

Tuy nhiên, ông Geng Shuang cho biết, việc nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ Hội nghị G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 này hay không hiện vẫn chưa rõ.

Thêm vào đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: “Nếu Mỹ sẵn sàng cho các cuộc tham vấn bình đẳng thì cánh cửa của chúng tôi luôn rộng mở. Còn nếu họ muốn tiếp tục áp dụng những hạn chế thương mại mới thì chúng tôi cũng sẽ có những biện pháp đáp trả dứt khoát và sẽ chiến đấu tới cùng.

“Như đã đưa tin trước đó, vòng cuối cùng của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã kết thúc vào giữa tháng 5 nhưng không có kết quả. Mỹ mới đây đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra chỉ thị bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Đáp lại hành động từ phía Mỹ, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, từ ngày 1/6, Bắc Kinh đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ với trị giá 60 tỷ USD.

Phương Võ
Theo Ria.ru