Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/7/2018 14:46

Bộ Ngoại giao Nga: "Mũ trắng" tung tin giả tại Syria

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria ZakharovaPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

GD&TĐ - Tổ chức phi chính phủ Mũ trắng (White Helmet) đã lưu truyền thông tin giả mạo ở Syria – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với kênh tin tức Rossiya’24 hôm qua (23/7).
 

“Tôi hiểu rõ lý do tại sao người Syria (các quan chức và dân thường) cho rằng tổ chức Mũ trắng và mọi người liên quan tới họ là tội phạm” – bà Maria Zakharova nói.

“Những người tự gọi là nhân viên cứu trợ này đã tham gia vào các hoạt động tội phạm khiêu khích công khai – điều đã được chứng minh đầy đủ” – bà Zakharova nói – “Nga đã công bố sự thật vài lần mỗi tháng, phơi bày những hành động thật sự của tổ chức Mũ trắng. Phạm vi của họ bao gồm việc khiêu khích bằng cách dùng vũ khí hóa học và thông tin không chính xác”.

Hôm 22/7, phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon nói rằng Israel đã sơ tán các nhà hoạt động của Mũ trắng và gia đình họ từ Syria theo yêu cầu của Mỹ, Canada và một số quốc gia phương Tây.

Đài quân sự Galei Tzahal của Israel nói rằng khoảng 800 người đã được đưa tới Jordan từ các khu vực phía nam Syria trong hoạt động trên khi binh lính chính phủ Syria đang chiến đấu chống khủng bố tại đây.

Các quan chức chính phủ Syria nói rằng tổ chức Mũ trắng có liên kết  với nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra và hoạt động theo lợi ích của họ. Mỹ bắt đầu tài trợ cho Mũ trắng từ 2013 và đến nay, Mỹ đã cấp hơn 33 triệu USD cho tổ chức này.

Bộ Ngoại giao Jordan nói rằng đã để các nhà hoạt động Mũ trắng vào lãnh thổ của mình vì những cân nhắc về nhân đạo và theo yêu cầu của Liên hợp quốc. Các thành viên của tổ chức này dự kiến sẽ tới Anh, Đức và Canada.

Hải Yến
Theo TASS