Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 22/11/2018 20:00

Binh lính Mỹ đóng quân ở biên giới Mexico chỉ được trang bị dùi cui

Quân đội Mỹ dựng những hàng rào thép gai nhằm ngăn người di cư vượt biên trái phépQuân đội Mỹ dựng những hàng rào thép gai nhằm ngăn người di cư vượt biên trái phép

GD&TĐ - Binh lính Mỹ được điều động tới biên giới Mexico để sẵn sàng can thiệp trong trường hợp bạo lực xảy ra khi đoàn xe chở người di cư từ Trung Mỹ đến nhưng sẽ chỉ được trang bị dùi cui, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thông báo ngày 21/11.

Nhà Trắng đã điều động gần 5.800 binh sĩ dọc biên giới Mexico để có thể hỗ trợ các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới kịp thời trong trường hợp có cuộc tấn công xảy ra, theo như Mattis trao đổi với các phóng viên.

Ngay cả khi người di cư cố gắng tìm cách vượt qua các đồn biên phòng một cách bất hợp pháp, họ sẽ bị ngăn chặn bởi lực lượng quân cảnh được trang bị khiên và dùi cui. Ngoài các trang bị trên, Mattis cho biết sẽ không có “bất cứ yếu tố vũ trang nào”.

Tổng cộng có khoảng 8.000 người di cư hiện đang băng qua Mexico trên những đoàn xe, theo thông tin từ Bộ Nội vụ của Mexico.

Động thái điều phối quân đội tới biên giới của Trump bị các nhà phê bình coi là một chiêu trò chính trị tốn kém nhằm kích động những người ủng hộ ông trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa diễn ra hồi đầu tháng.

Quân đội Mỹ trong hầu hết mọi trường hợp không được phép tham gia vào việc thực thi pháp luật trong nước và nhiệm vụ biên giới đã đẩy sự chú ý không thoải mái vào lực lượng quân đội vốn được coi là phi chính trị. Bộ trưởng Mattis cho biết, ông vẫn chưa đưa ra quyết định nào về thời hạn triển khai trong đó dự kiến ban đầu là cho tới ngày 15/12 nhưng còn phải phụ thuộc vào cách nhiệm vụ phát triển.

Theo Lê Hà
AFP