Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 17/6/2019 08:41

Biển người áo đen rầm rộ yêu cầu Trưởng Đặc khu Hong Kong từ chức

GD&TĐ - Hôm qua (16/6), lực lượng biểu tình đã tạo thành một biển người áo đen trên đường phố Hong Kong khi yêu cầu Trưởng Đặc khu Carrie Lam từ chức vì bà đã xử lý đề xuất về dự luật dẫn độ tới Trung Quốc. 

Cuộc biểu tình mới vẫn diễn ra, bất chấp việc bà Lam đã tuyên bố dừng dự luật này hôm 15/6 và đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi vì đã khuấy động “những tranh cãi và tranh chấp lớn trong xã hội”.

Những người chỉ trích dự luật và các tổ chức nhân quyền nói rằng dự luật dẫn độ có thể khiến các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, luật sư làm công việc liên quan tới Trung Quốc gặp nguy hiểm. 

Ước tính có khoảng 1 triệu người tham gia vào cuộc biểu tình hôm qua chống lại những thay đổi về luật dẫn độ và cuộc biểu tình đã trở thành bạo lực khi cảnh sát bắn đạn cao su, hơi cay vào người biểu tình.

Khi những người biểu tình kêu gọi bà Lam từ chức hôm qua còn yêu cầu bà rút hoàn toàn dự luật thay vì chỉ trì hoãn nó.

Một số người cho biết họ tiếp tục tham gia biểu tình vì bạo lực xảy ra hôm thứ 4 tuần trước và bởi vì chính phủ không phản ứng với cuộc biểu tình đó.

Carrie Lam đã xin lỗi công chúng và thừa nhận “công việc giải thích và tuyên truyền chưa đủ hoặc hiệu quả”. Bà cho biết rất buồn vì một số người bị thương trong các cuộc biểu tình và muốn khôi phục sự bình yên trong xã hội.

Một số hình ảnh về cuộc biểu tình hôm qua tại Hong Kong:

Hải Yến
Theo Euronews/Al Jazeera

Tin tiêu điểm