Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 29/1/2019 09:00

Biến động chính trị ở Venezuela: Ông Maduro chỉ trích Mỹ “chống lưng” phe đối lập

Ông Juan Guaido diễn thuyết trước những người ủng hộ ở Caracas, kêu gọi ông Maduro rời bỏ quyền lựcÔng Juan Guaido diễn thuyết trước những người ủng hộ ở Caracas, kêu gọi ông Maduro rời bỏ quyền lực

GD&TĐ - Những xáo động trong chính trường Venezuela vẫn tiếp diễn trong sự hỗn loạn. Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ dàn dựng một cuộc đảo chính để loại bỏ ông khỏi vị trí lãnh đạo của quốc gia đang bị bao vây này.

Âm mưu của Mỹ?

Ông Maduro cũng cáo buộc Juan Guaido, chủ tịch lâm thời tự xưng và là người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập lãnh đạo, đã vi phạm “hiến pháp và tất cả các luật”. “Đây sẽ là công việc của tổng chưởng lý để xác định các bước cần tuân thủ. Điều này liên quan đến hệ thống tư pháp”, ông nói.

Tuần qua, ông Guaido đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng. Ông Guaido cũng đồng thời tuyên bố Maduro đã được bầu bất hợp pháp cho nhiệm kỳ thứ hai.

Đối lại, ông Maduro phát biểu rằng, Venezuela là “nạn nhân của một âm mưu của Mỹ” và đề cập đến các báo cáo rằng Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã hứa Mỹ sẽ hỗ trợ ông Guaido đầy đủ, ngay trước ngày ông tuyên bố mình là lãnh đạo mới của Venezuela.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post hôm 27/1, ông Guaido cho biết phe đối lập của Venezuela đang đàm phán với các quan chức quân sự và dân sự để buộc Maduro phải từ chức. Ông Guaido cũng cho biết các cuộc đàm phán với quân đội đang diễn ra “đằng sau hậu trường”.

“Đây là một chủ đề rất tế nhị liên quan đến an ninh cá nhân” - ông Guaido nói - “Chúng tôi đang gặp gỡ họ, nhưng một cách kín đáo”.

Tối hậu thư

Cuối tuần qua, các quan chức từ Anh, Tây Ban Nha, Đức và Pháp đã đưa ra tối hậu thư cho ông Maduro: Hoặc gọi bầu cử trong vòng tám ngày, hoặc Guaido sẽ được công nhận là tổng thống.

Phát biểu với CNN, ông Maduro cho biết, Venezuela đã tổ chức nhiều cuộc bầu cử muộn - bao gồm cả cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 vừa qua (mà Mỹ và một số quốc gia Mỹ Latinh không công nhận là hợp pháp) - và các nước châu Âu nên rút lại yêu cầu của họ.

“Không nên đưa ra tối hậu thư” - ông Maduro tuyên bố - “Chỉ đơn giản là châu Âu đang cúi đầu trước Donald Trump, nhất là trong những việc liên quan đến Venezuela”.

Nhà lãnh đạo Venezuela nói với truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ rằng, ông đã gửi nhiều tin nhắn tới Tổng thống Trump nhưng không nhận được phản hồi, vì: “Tôi nghĩ rằng ông ấy đã quá tải với vấn đề trong nước và tôi cũng tin rằng ông ấy khinh thường chúng tôi. Tôi nghĩ ông ấy coi thường cả thế giới”.

Ông nói tiếp: “Đây là lý do cho cuộc đảo chính. Họ không muốn chúng tôi trở nên tốt hơn. Họ phá hoại chúng tôi và cố gắng phá hủy hệ thống kinh tế”.

Ông Maduro có đủ cứng rắn?

Mặc dù có quan điểm cứng rắn rằng có sự can thiệp từ bên ngoài đằng sau những bất ổn chính trị ở đất nước mình, ông Maduro vẫn nói rằng sẵn sàng ngồi xuống với các đối thủ của mình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tố cáo những lời dối trá của Mỹ và tôi sẽ tiếp tục khuyến khích đối thoại quốc gia vì tôi sẵn sàng đối thoại với tất cả các phe đối lập chính trị, với các phương tiện truyền thông đối lập” - ông Maduro nhấn mạnh – “Tôi nghĩ đối thoại nên thắng thế. Tôi tin vào đối thoại”.

Bộ trưởng Truyền thông của Venezuela, ông Jorge Rodriguez, cho biết ông Guaido đã gặp gỡ các quan chức liên kết với ông Maduro. Nhà lãnh đạo phe đối lập cũng tuyên bố sẽ xem xét ân xá cho ông Maduro và các đồng minh, nếu họ chấp nhận rút lui để nhường vị trí cho chính phủ lâm thời.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, đã gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lời kêu gọi các nước ủng hộ chính phủ chuyển tiếp của ông Guaido. Ngoại trưởng Mỹ nói: “Chúng ta cần đấu tranh cho sự thượng tôn pháp luật và hỗ trợ nhà lãnh đạo mà người dân Venezuela lựa chọn là tổng thống lâm thời hợp pháp của họ. Hoặc là bạn đứng về phía các lực lượng tự do, hoặc bạn liên minh với Maduro và tình trạng hỗn loạn của ông ta”.

Đáp lại, ông Maduro nói với CNN Turk rằng “sức mạnh của Mỹ trên thế giới đang suy giảm và nó sẽ kết thúc”. Ông cũng gửi những lời nhắn nhủ tới Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: “Tôi thấy ông Pompeo tuyệt vọng và đầy thù hận. Ông ấy là người nói rất nhiều với sự ghét bỏ. Ông ấy ủng hộ chiến tranh, không phải là một nhà ngoại giao thực thụ. Ông ấy không tôn trọng người khác”.

“Một lần nữa, Venezuela sẽ vượt qua cuộc đảo chính này. Không có thế lực đế quốc nào phá vỡ sự kháng cự đạo đức của người dân Venezuela”, ông Maduro nhấn mạnh.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm