Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 18/1/2015 10:38

Bị Interpol truy nã vẫn được làm Bộ trưởng

Tổng thống Afghanistan vừa bổ nhiệm ông Mohammad Yaqub Haidari vào vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp. Điều đáng nói là ông này lại có tên trong danh sách truy nã của Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế).
Ông Mohammad Yaqub Haidari (Ảnh: Tribune) Ông Mohammad Yaqub Haidari (Ảnh: Tribune)

Theo Reuters, ông Mohammad Yaqub Haidari, 52 tuổi vừa được Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Haidari nằm trong danh sách truy nã của Interpol vì “gian lận, trốn thuế quy mô lớn” tại Estonia vào năm 2003.

Mặc dù ông này bị Interpol liệt vào danh sách truy nã nhiều năm nhưng thông tin này lại không hề được công bố rộng rãi tại Afghanistan.

Ngày 17/1, phát ngôn viên Nazifullah Salarzai của Tổng thống
Afghanistan cho biết, khi bổ nhiệm ông Haidari làm Bộ trưởng Nông nghiệp, văn phòng Tổng thống không hề biết về việc ông này có bất kỳ rắc rối pháp lý nào như vụ việc nêu trên. Phát ngôn viên của Tổng thống cũng nói rằng, họ đang tiến hành xác minh lại nhân thân của ông Haidari.

Ông Ghani lên nắm quyền tại Afghanistan vào năm 2014, thay thế nhà lãnh đạo lâu năm Hamid Karzai đã tuyên bố nhổ tận gốc nạn tham nhũng tràn lan tại nước này và khẳng định, ông sẽ chọn các Bộ trưởng vì năng lực của họ chứ không phải vì các mối quan hệ.

Cùng ngày, ông Haidari lên tiếng xác nhận nằm trong danh sách truy nã của Interpol nhưng khẳng định ông vô tội.

“Tôi đang là mục tiêu của một âm mưu chính trị. Khi bạn bước chân vào thương trường và chính trị thì điều này sẽ xảy ra”, ông nói.

Ông nói thêm, ông không phải trả số tiền thuế đó vì người làm việc này phải là người đã mua công ty của ông tại Estonia. Theo hồ sơ, ông từng mở một doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông nghiệp tại Đông Âu và Nga. Hiện, công ty của ông đang tập trung vào xây dựng và công nghệ thông tin và cả sản phẩm nông nghiệp.

Theo TPO