Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/3/2019 06:22

Tiếp theo số 70 và hết

Bí hiểm bên biên giới Mỹ - Mexico

Lực lượng biên phòng Mỹ bảo vệ cây cầu quốc tế ở TexasLực lượng biên phòng Mỹ bảo vệ cây cầu quốc tế ở Texas

 

Gia tăng người di cư mất kiểm soát

Theo Cục Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP), kể từ tháng 10/2018, số lượng các gia đình di cư bị bắt giữ gia tăng tới 300% so với cùng kỳ trong năm 2018. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã bắt giữ nhiều gia đình hơn chỉ trong 5 tháng và 5 ngày so với tổng số kỷ lục của năm ngoái”, ông McAleenan nói.

Theo dữ liệu của cơ quan này, chỉ riêng trong tháng Hai, 36.174 gia đình và 6.825 trẻ em không có người đi cùng đã bị bắt giữ. Các gia đình và trẻ em không có người đi cùng chiếm hơn 60% con số ước tính ở dọc biên giới Tây Nam. Họ chủ yếu đến từ Guatemala, Honduras và El Salvador. Trước đây, hầu hết người di cư trái phép là độc thân và họ nhanh chóng được đưa trở lại Mexico. Còn hiện nay, người di cư đa số là thành viên gia đình từ các quốc gia tam giác phía Bắc và Mỹ không có cơ sở hạ tầng để đáp ứng dòng người này.

Sự gia tăng số lượng các gia đình kết hợp với các nhóm lớn, với số người lên tới hơn 100 người, vượt biên giới trái phép đang đẩy cơ quan chức năng của Mỹ và Mexico vào tình thế căng thẳng. Tính từ đầu năm tới nay, 70 nhóm có số lượng lớn hơn 100 người, so với 13 nhóm trong năm 2018 và hai nhóm 2017, trong đó gia tăng nhiều trường hợp buôn bán ma túy sử dụng các nhóm lớn như vậy để đánh lạc hướng thực thi pháp luật.

Gần đây nhất, một đoàn người di cư đã đến biên giới Texas, số lượng các thành viên gia đình và các nhóm lớn di cư bất hợp pháp bị bắt giữ nhiều hơn bao giờ hết. Cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương đã phải cấp tốc thị sát thị trấn Eagle Pass (Texas), khi một đoàn di cư gần 2.000 người đã đến biên giới Mexico một tuần trước.

Trong vài tháng qua, CPB đã gặp phải các nhóm lớn chưa từng thấy - được xác định là hơn 100 người - vượt biên trái phép, thường ở các vùng xa xôi. Đồng thời, những người di cư không giấy tờ ở biên giới phía nam, các gia đình và trẻ em không có người đi cùng chiếm khoảng 40% tổng người di cư. Sự thay đổi này khiến các nguồn lực thực thi pháp luật của Mỹ phải đối mặt với những thách thức mới.

Ví dụ, lực lượng Biên phòng phải di chuyển người di cư ra khỏi nơi giam giữ trong vòng 72 giờ, nhưng một quan chức của CBP cho biết thực hiện quy định này rất khó khăn và họ thường không làm được. Sự kết hợp của các gia đình, các nhóm lớn và các đoàn lữ hành khiến lực lượng CBP bị quá tải cả về chi phí, thời gian, gây căng thẳng trong toàn bộ hệ thống.

Đơn cử, chỉ trong một ngày thứ Hai của tháng Ba, Biên phòng Mỹ đã bắt giữ số lượng thành viên gia đình cao nhất. Có tới hơn 2.000 người đã bị bắt sau khi họ vượt biên bất hợp pháp. Kỷ lục trước đó là vào ngày 3/12/2018, khi 1.581 thành viên gia đình bị bắt giữ, theo một quan chức của CBP. Vào tháng 12/2018, lực lượng Biên phòng Mỹ đã bắt giữ 27.518 thành viên gia đình, tăng gần 240% so với tháng 12 năm ngoái với 8.120 vụ bắt giữ.

Nano

Tin tiêu điểm