Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 19/9/2017 11:52

Bên trong mỏ bitcoin bí mật của Trung Quốc

GD&TĐ - Bitcoin chỉ là tiền ảo nhưng nó vẫn hoạt động và chiếm một khoảng không gian nhất định. Tiền ảo bitcoin có nhiều điều rất đặc biệt. 

Bitcoin ra đời mà không có nhà phát hành, không có ngân hàng giám sát, không có phí giao dịch, không hạn chế tạo ra các dịch vụ mới và thậm chí người dùng không cần phải sử dụng tên thật. Tất cả hệ thống và tiền tệ gần như tồn tại toàn bộ trên mạng.

Phần lớn sự hấp dẫn của bitcoin đến từ mức độ tập trung của nó. Giống như bất kỳ hệ thống tiền tệ nào khác, bitcoin vẫn cần các thủ tục nhất định.

Những người sử dụng bitcoin có nhiệm vụ giữ sổ sách riêng của mình cho mỗi giao dịch diễn ra trong hệ thống. Để cập nhật và đồng bộ, hàng ngàn người dùng (được gọi là những thợ mỏ) phải xác nhận mỗi giao dịch của mình trong thời gian thực.

Việc đào mỏ là công việc cạnh tranh. Các thợ mỏ dùng các chương trình máy tính đặc biệt để giải một loạt các bài toán mà hệ thống đưa ra. Người nào giải nhanh nhất sẽ được thưởng bitcoin mới. Đáng chú ý là khả năng giải các bài toán này phụ thuộc vào cơ hội và khả năng xử lý của máy tính nên nó khá giống với việc chơi xổ số hơn là bài kiểm tra toán.

Để thành công, thợ mỏ đào bitcoin cần 2 thứ: một loạt các siêu máy tính và lượng điện cung cấp cho những chiếc máy tính này.

Do đó mặc dù cả thế giới đều có thể tiếp cận bitcoin nhưng Trung Quốc hiện đứng đầu về lĩnh vực này. Bằng cách tạo ra các thiết bị đào mỏ hàng đầu thế giới và tạo dựng các mỏ khổng lồ tận dụng tiền điện rẻ, Trung Quốc có sức mạnh chế bitcoin nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

“Thủ đô của mỏ bitcoin” toàn cầu nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nhờ các nhà máy thủy điện nên ở đây có điện rẻ nhất thế giới. Các mỏ bitcoin mang lại hàng triệu USD mỗi năm nhưng tất cả đều ở ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Do đây là lĩnh vực tồn tại ngoài pháp luật nên các mỏ thường nằm kín đáo và hạn chế người lạ vào thăm.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu xử lý các mỏ bitcoin. Bước đầu, họ đã đưa ra lệ phí kinh doanh và các quy định để hạn chế người dùng. Một số mỏ bitcoin đã bắt đầu bí mật đóng cửa và chuyển nơi hoạt động.

Dưới đây là hình ảnh một mỏ bitcoin được xây dựng cạnh một nhà máy điện ở Tứ Xuyên. Mỏ này có 550 chiếc máy tính, chạy 24 giờ mỗi ngày và chỉ có một số nhân viên làm việc thay mặt các khách hàng trên khắp thế giới.

Hải Yến
Theo The week