Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 30/10/2013 15:19

Bầu cử Tổng thống ở Gruzia: Bộ trưởng Giáo dục George Margvelashvily chiến thắng áp đảo

Bầu cử Tổng thống ở Gruzia: Bộ trưởng Giáo dục George Margvelashvily chiến thắng áp đảo

(GD&TĐ) - Uỷ ban Bầu cử Trung ương Gruzia vừa công bố kết quả cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào ngày 27/10 của nước này. Ngay ở vòng đầu tiên, ứng cử viên của đảng cầm quyền “Giấc mơ Gruzia” George Margvelashvily đã giành được trên 60% số phiếu, trở thành Tổng thống thứ 4 của Gruzia...

(GD&TĐ) - Uỷ ban Bầu cử Trung ương Gruzia vừa công bố kết quả cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào ngày 27/10 của nước này. Ngay ở vòng đầu tiên, ứng cử viên của đảng cầm quyền “Giấc mơ Gruzia” George Margvelashvily đã giành được trên 60% số phiếu, trở thành Tổng thống thứ 4 của Gruzia.

Lễ nhậm chức Tổng thống của George Margvelashvily sẽ diễn ra vào ngày 17/11 tới. Theo các nhà phân tích, chiến thắng của George Margvelashvily đã mở ra một chân trời mới cho Gruzia, đặc biệt trong quan hệ với nước Nga.

Cuộc bầu cử thành công nhất trong lịch sử Gruzia

Nhà triết học George Margvelashvily (44 tuổi) và là đương kim Bộ trưởng Giáo dục Gruzia đã nhận phước của Catholicos - Giáo chủ toàn Gruzia Ilia II. Theo Uỷ ban Bầu cử Trung ương Gruzia, sau khi kiểm được 100% phiếu bầu, George Margvelashvily đã giành được 62,11% phiếu bầu, bỏ xa người về nhì - ứng cử viên của Phong trào Dân tộc Thống nhất Gruzia David Bakrradze được 21,73% số phiếu. 

Đối thủ chính trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Gruzia lần này - David Bakradze - ứng cử viên của đảng Mặt trận Dân tộc Thống nhất (UNM) - đảng cầm quyền cũ đã chính thức chúc mừng thắng lợi của George Mardvelasshvily.

Trong bài phát biểu vào ngày 28/10, George Mardvelasshvily tuyên bố sẽ làm tất cả để giảm căng thẳng trong quan hệ với Nga. Bình thường hoá quan hệ với Nga là chính sách đúng đắn và nhất quán - George Mardvelasshvily khẳng định. Về đối nội, ông Mardvelasshvily chủ trương thay toàn bộ Thống đốc các tỉnh do Tổng thống Mikhail Saakashvili bổ nhiệm. Tuy nhiên, George Mardvelasshvily khẳng định không có chuyện đàn áp chính trị bởi nó đi ngược lại các nguyên tắc của một quốc gia châu Âu hiện đại.

Bình luận về kết quả cuộc bầu cử lần này, Tổng thống mãn nhiệm Mikhail Saakashvili khẳng định: “Có ai đó thích, ai đó không, nhưng nó đã phản ánh ý chí của nhân dân và điều này chính là dấu hiệu của một nền dân chủ”.

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Gruzia lần này không được cựu Chủ tịch Quốc hội Nino Burjanadze chấp nhận. Bà Nino Burjanadze yêu cầu kiểm lại phiếu, nhưng có lẽ kể cả kiểm lại, Nino Burjanadze cũng không có khả năng giành chiến thắng.

Với các nhà quan sát, cuộc bầu cử Tổng thống hôm chủ nhật vừa rồi được cho là thành công nhất trong lịch sử bầu cử ở Gruzia, phù hợp với chuẩn dân chủ. Bằng chứng là Uỷ ban Bầu cử Trung ương Gruzia chỉ nhận được 3 đơn khiếu nại sau bầu cử.

Tân Tổng thống Gruzia George Margvelashvily vẫy chào người ủng hộ

Gruzia sẽ rơi vào “yên tĩnh”?  

Sự thất bại và khiếu nại của Nino Burjanadze khẳng định phe này sẽ trở thành lực lượng đối lập chính ở Gruzia. Ngoài ra, những bình luận của các thủ lĩnh đảng UNM do Tổng thống Mikhail Saakashvili lãnh đạo chứng tỏ họ không chỉ “soi” những tiêu chí dân chủ mà còn sẵn sàng báo thù trong cuộc bầu cử lần sau.

Theo các nhà phân tích thì UNM rất có thể phải tính đến khả năng tồn tại trước khi nghĩ đến những chuyện khác. Tổng Bí thư đảng UNM Vano Merabishvili vẫn đang ở trong tù. Những cáo buộc chống lại ông ta là rất nghiêm trọng và nếu bị kết tội, Vano Merabishvili sẽ bị giam giữ lâu dài. Ấy là chưa kể vụ án hình sự về tội tham nhũng của Thị trưởng Tbilisi Gigi Ugulava - nhân vật số 2 của UNM vẫn đang tiếp tục điều tra và càng ngày, các văn phòng luật sư càng quan tâm đến chính Tổng thống Mikhail Saakashvili.

Chánh công tố Archil Kbilashvili cho biết, không loại trừ Tổng thống sẽ bị thẩm vấn trong một số trường hợp. Điều này có thể xảy ra sau ngày 17/11, khi Mikhail Saakashvili kết thúc nhiệm kỳ và tất nhiên không được sở hữu quyền bất khả xâm phạm. Theo các nguồn tin thì ngay sau khi George Margvelashvily thắng cử (ngày 28/10), toà án Tbilisi đã tuyên bố cựu Bộ trưởng Quốc phòng Bacho Akhalia - người đang bị tù 4 năm sẽ không được quyền tham gia chính phủ trong vòng 2 năm sau khi mãn hạn tù và phải nộp phạt 3.000 USD.

Số phận của đảng GM cũng đang bị lung lay. Nhà sáng lập của GM - Thủ tướng Bidzina Ivanishvili một lần nữa khẳng định sẽ rời khỏi chính trường sau khi George Margvelashvily tuyên thệ nhậm chức khoảng 1 tuần. Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến ngày nhậm chức của George Margvelashvily, người kế nhiệm của Thủ tướng Bidzina Ivanishvili vẫn còn là dấu hỏi.

Giờ là lúc các nhà phân tích dự đoán về những thay đổi của chính quyền mới ở Gruzia. Rất có thể đất nước ở vùng Caucasus này sẽ trở nên “yên tĩnh hơn” với đường lối đối ngoại: Thân phương Tây và thiết lập lại quan hệ hữu hảo với Nga sau cuộc chiến 5 ngày Nga -Gruzia vào năm 2008.                          

Duy Long (TH)