Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 20/10/2015 18:04

Bầu cử tại Canada: Con trai cựu Thủ tướng giành thắng lợi thuyết phục

Sáng 20/10, Canada công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử, theo đó đảng Tự do của ông Justin Trudeau giành được 190 trong tổng số 338 ghế tại Hạ viện.

Với kết quả nói trên, đảng Tự do đối lập đã giành quyền tự đứng ra thành lập chính phủ đa số, chấm dứt giai đoạn cầm quyền kéo dài hơn 9 năm của đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền.

Theo kết quả công bố sáng 20/10, đảng Tự do đối lập được 40,9% số phiếu bầu và giành chiến thắng tại 190 khu vực bầu cử, tương đương 190/338 ghế tại Hạ viện khóa mới. 

Tiếp đến đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Harper với 32,1% số phiếu bầu, 103 ghế; đảng Dân chủ mới (NDP) của ông Thomas Mulcair được 18,6% số phiếu bầu, 35 ghế; Khối Quebec được 4,8% số phiếu bầu, 10 ghế.

bau cu tai canada: con trai cuu thu tuong gianh thang loi thuyet phuc hinh 0
Ông Justin Trudeau và vợ trong đêm tuyên bố chiến thắng ở Montreal, Canada. (Ảnh:Reuters).

Các chính đảng còn lại và các nghị sỹ độc lập chỉ được 3,8% số phiều bầu và chiến thắng tại 1 khu vực bầu cử.Với kết quả chiến thắng cách biệt này, đảng Tự do đã giành được quyền đứng ra thành lập chính phủ đa số. Trong khi đó, đảng Bảo thủ cầm quyền trở thành đảng đối lập chính, còn đảng Dân chủ mới xuống hàng thứ ba.

Chiến thắng của đảng Tự do đồng nghĩa với việc Canada sẽ có Thủ tướng và đảng cầm quyền mới sau 10 năm. Điều này cũng cho thấy sự chuyển dịch về chính sách của Canada sau một thời gian dài cầm quyền của Thủ tướng Harper.

Ngay sau khi Cơ quan bầu cử Canada công bố kết quả bầu cử, Thủ tướng Stephen Harper đã tuyên bố rút khỏi cương vị lãnh đạo đảng Bảo thủ và yêu cầu đảng này chỉ định một nhà lãnh đạo tạm quyền.

Ông Harper đã tuyên bố thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ: “Người dân Canada đã bầu ra một chính quyền tự do, chúng tôi chấp nhận kết quả mà không do dự. 

Tôi xin gửi lời chúc mừng tới ông Trudeau và các cộng sự đã thành công với chiến dịch của mình và tôi đảm bảo rằng sẽ hợp tác đầy đủ với ông Trudeau trong suốt quá trình chuyền giao trong những ngày tới”.

Trong khi đó, phát biểu trước cử tri, ông Trudeau cam kết thực hiện lời hứa mang đến sự thay đổi cho Canada: "Người dân Canada đã gửi thông điệp rất rõ ràng và đêm 20/10 là thời điểm của sự thay đổi. Người dân Canada muốn một chính phủ với tầm nhìn và và chương trình nghị sự tích cực và tham vọng. Tôi xin hứa sẽ làm việc tích cực để đạt được điều đó”.

Ông Justin Trudeau, 43 tuổi là con trai cựu Thủ tướng Pierre Trudeau. Trong chương trình tranh cử, ông cam kết sẽ tăng cường chính sách đầu tư hạ tầng và kích thích tăng trưởng kinh tế Canada trong vòng 3 năm tới.

Về ngoại giao, ông Trudeau tuyên bố sẽ làm ấm lại quan hệ với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, rút khỏi cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đối phó với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, ông Trudeau lại tỏ ra nước đôi về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi nói rằng, ông muốn xem toàn bộ văn kiện TPP trước khi đưa ra lập trường. 

Trong Quốc hội Canada, đảng Dân chủ phát tín hiệu có thể sẽ phản đối TPP. Trong khi đó, Thủ tướng Harper chủ trương đẩy nhanh thông qua TPP.

Với đa số ghế áp đảo tại Hạ viện, tiến trình thành lập Chính phủ hậu bầu cử dự kiến sẽ diễn ra suôn sẻ và chính trường Canada sẽ không có quá nhiều sóng gió./.

Theo vov.vn