Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 26/5/2019 14:07

Bầu cử Nghị viện: Bước ngoặt cho EU?

Bầu cử Nghị viện: Bước ngoặt cho EU?

GD&TĐ - Người dân của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu quan trọng kéo dài từ ngày 23 - 26/5 để bầu ra Nghị viện cho nhiệm kỳ mới. 

Kết quả của cuộc bầu cử lần này được đánh giá sẽ là bước ngoặt, có yếu tố mật thiết đối với tương lai của khối trong thời điểm mà các quốc gia thành viên đang bị chia rẽ mạnh mẽ bởi chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy.

Khoảng 350 triệu người trên khắp châu Âu sẽ bỏ lá phiếu quyết định cho 751 thành viên của Nghị viện châu Âu, những người có trách nhiệm phê duyệt cho hàng trăm đạo luật mỗi năm.

Với số lượng cử tri đông hơn nhiều so với các năm trước, các chuyên gia dự báo Nghị viện năm nay sẽ chứng kiến những sự thay đổi mạnh mẽ.

Nghiên cứu viên cấp cao Camino Mortera-Martinez từ Trung tâm Nghiên cứu Cải cách châu Âu (CER) cho biết: “Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cùng chủ nghĩa dân túy sẽ giành được sự ủng hộ rất lớn trong lần bầu cử này. Chúng ta sẽ có một Nghị viện chia rẽ hơn rất nhiều và việc tìm kiếm sự đồng thuận vì thế cũng sẽ khó khăn hơn”.

Lý giải cho phát biểu trên, bà cho biết, chủ nghĩa dân túy sẽ còn tiếp tục nhận được sự ủng hộ khi mà vấn đề đồng Euro, khủng hoảng di dân cùng những đe dọa khủng bố vẫn còn tiếp diễn.

Tuy vậy, bà Carmino cũng dự báo, các lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc và dân túy sẽ khó có thể phát triển các đảng phái này, do thiếu đi sự phối hợp cần thiết.

Theo ông Matthew Goodwin, Giáo sư chính trị tại Trường Đại học Kent (Anh), các lãnh đạo dân túy này sẽ hướng tới việc nâng cao an ninh biên giới, tăng cường giúp đỡ trong đối phó với dân nhập cư, cũng như phục hồi sức mạnh cho các quốc gia thành viên.

Vấn đề Brexit cũng sẽ là yếu tố đóng vai trò kiên quyết trong cuộc bầu cử lần này. Theo dự kiến, Vương quốc Anh sẽ hoàn tất thủ tục để rời khỏi EU vào cuối tháng 3. Nhưng sau khi đã lỡ kì hạn chót lần đầu và tiếp tục bị Nghị viện từ chối các thỏa thuận, người dân Anh vẫn sẽ tham gia vào cuộc bầu cử lần này.

Theo Vĩnh An
CNN