Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/2/2016 22:30

Bầu cử Mỹ: Tỷ phú Trump và bà Clinton giành thắng lợi quan trọng

Bầu cử Mỹ: Tỷ phú Trump và bà Clinton giành thắng lợi quan trọng

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump đã có những thắng lợi mang tính quyết định trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 20/2.

Sau thất bại tại bang New Hampshire, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành lại ưu thế trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Nevada.

Trong khi đó, ứng cử viên Donald Trump củng cố vị trí dẫn dầu trong cuộc bầu cử của Đảng Cộng hòa tại bang South Carolina.

Chiến thắng lần này của ông Trump và Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton được cho là cú hích lớn cho hai ứng cử viên này trong cuộc đua lựa chọn ứng cử viên của Đảng ra tranh cử Tổng thống, trước thềm các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong nội bộ các Đảng diễn ra đồng loạt ở hàng chục bang vào ngày 1/3 tới.

Với 99% số phiếu bầu được kiểm tại South Carolina, ông Trump giành được 32,5% số phiếu bầu, theo sau là Thượng nghị sĩ Rubio với 22,5% và ông Ted Cruz - người đã đánh bại ông Trump ở bang Iowa với 22,3%.

Sau chiến thắng lớn tại New Hampshire tuần trước, chiến thắng thứ 2 này tiếp tục củng cố sức mạnh của tỷ phú Trump trong cuộc đua lựa chọn ứng cử viên của Đảng ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Phát biểu sau chiến thắng, ông Trump khẳng định: “Không dễ dàng gì khi tham gia cuộc đua để trở thành một Tổng thống. Đây là con đường khó khăn và nguy hiểm nhưng cũng đầy vinh quang và hạnh phúc khi chúng ta giành chiến thắng”.

Ứng cử viên Jeb Bush đã từ bỏ ước mơ trở thành vị Tổng thống thứ ba của dòng họ Bush sau cha và anh mình, khi không đạt được kết quả khả quan ở South Carolina. Ông Bush đã chính thức tuyên bố từ bỏ cuộc đua và chấm dứt chiến dịch tranh cử sau khi giành vị trí thứ 4 với 7,9% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó tại bang Nevada, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton giành chiến thắng lớn. Với khoảng 88 phần Trump số phiếu bầu được kiểm, bà Clinton nhận được 52,6 %, trong khi Thượng Nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders nhận được 47,4 %.

Ông Sanders đã chúc mừng chiến thắng của bà Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ nội bộ Đảng Dân chủ tại bang Nevada: “Tôi đã chúc mừng chiến thắng của bà Clintơn cũng như những người tham gia vận động trong chiến dịch tranh cử của bà tại bang Nevada.

Họ đã thực hiện một chiến dịch hiệu quả và tôi đánh giá cao những nỗ lực của họ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã đạt được những bước tiến thực sự”.

Các nhà phân tích cho rằng, chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Clinton cho thấy mạng lưới quốc gia ủng hộ bà vẫn rất mạnh mẽ và ứng cử viên Sanders cần phải làm nhiều hơn nữa để thu hút các cử tri của Đảng Dân chủ, ngoài những người trẻ được cho là nòng cốt trong chiến dịch tranh cử của ông.

Sau khi vượt qua bà Clinton tại New Hampshire, bang có đa số dân là người da trắng, ông Sanders lại để lỡ cơ hội tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri da đen và gốc Tây Ban Nha tại bang Nevada vốn đa sắc tộc hơn.

Đây được coi là dự báo bất lợi cho ông Sanders trong các cuộc đua sắp tới tại bang South Carolina và các bang miền Nam khác với người da đen chiếm đa số. Tuy nhiên, ông Sanders vẫn thể hiện sự tự tin và cho biết rất tự hào với việc khoảng cách đang được thu hẹp một cách đáng kể./.

Theo vov.vn