Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 7/11/2018 12:08

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ có khả năng chặn các chương trình nghị sự của ông Trump

Tổng thống Trump sau chuyến đi vận động bầu cử trên khắp cả nướcTổng thống Trump sau chuyến đi vận động bầu cử trên khắp cả nước

GD&TĐ - Theo hãng tin Fox News và NBC News, đảng Dân chủ Mỹ đã tận dụng thành công làn sóng phản đối Tổng thống Trump để giành quyền kiểm soát Hạ viện. Nhờ chiến thắng này, đảng Dân chủ đã có cơ hội chặn đứng các chương trình nghị sự của Tổng thống và khiến cho chính quyền của ông chịu sự giám sát chặt chẽ.
 

Theo các hãng tin trên, trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2 năm sau khi trở thành ông chủ Nhà trắng, ông Trump và các thành viên đảng Cộng hòa được dự đoán là sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát thượng viện sau một chiến dịch gây chia rẽ được đánh dấu bằng các cuộc xung đột ác liệt về sắc tộc, người nhập cư và các vấn đề văn hóa khác.

Khi được đa số phiếu, đảng Dân chủ sẽ có quyền điều tra các vấn đề về thuế của ông  Trump và những xung đột lợi ích có thể có, đồng thời thách thức các chính sách của ông đối với các vấn đề Ả rập xê út, Nga và Triều Tiên.

Họ cũng có thể buộc ông Trump phải xem xét lại tham vọng lập pháp của mình, ví dụ như lời hứa cấp tiền xây tường biên giới với Mexico, thông qua gói giảm thuế lớn thứ hai hoặc thực hiện các chính sách thương mại cứng rắn của ông.

Chỉ cần có đa số phiếu ở Hạ viện, họ có thể luận tội Tổng thống Trump nếu có bằng chứng về việc ông thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016 của mình. Tuy nhiên, Quốc hội không thể phế truất ông mà không được sự đồng ý của 2/3 Thượng viện mà đảng Cộng hòa kiểm soát.

Quốc hội Mỹ dược dự đoán là sẽ bị chia cắt khi đảng Dân chủ chiếm được đa số phiếu trong Hạ viện và đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện sau bầu cử giữa kỳ. Một số hãng tin lớn đã dự đoán dựa trên kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu.

 

Đảng Dân chủ được dự đoán giành được 229 ghế và đảng Cộng hòa có 206 ghế tại Hạ viện trong kết quả bầu cử giữa kỳ, một số hãng tin như NBC, ABC và Fox News đưa tin.

Hải Yến
Theo Reuters/Sputnik