Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/9/2019 18:29

Bầu cử Israel: Thủ tướng Netanyahu kêu gọi đối thủ thành lập liên minh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Benny Gantz (trái) trong một buổi lễ tốt nghiệp của các sĩ quan hải quân. (Ảnh: AP)Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Benny Gantz (trái) trong một buổi lễ tốt nghiệp của các sĩ quan hải quân. (Ảnh: AP)

GD&TĐ - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng Likud, đã kêu gọi đối thủ của mình là Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh và Trắng, thành lập một liên minh rộng lớn để đảm bảo có được đa số trong quốc hội (hơn 60 nghị sĩ) và thành lập chính phủ.

“Benny, chính chúng ta phải thành lập một chính phủ rộng lớn hôm nay. Đất nước mong chờ chúng ta, cả 2 chúng ta, nhận trách nhiệm và làm việc cùng nhau” – ông Netanyahu nói – “Chúng ta không thể tiến hành cuộc bầu cử thứ 3, không có lý do để làm việc này, tôi phản đối nó”.

TT Israel Reuven Rivlin đã hoan nghênh lời kêu gọi một chính phủ đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Netanyahu.

Lãnh đạo phe đối lập Benny Gantz chưa bình luận về lời đề nghị trên. Dự kiến ông sẽ có một bài phát biểu về vấn đề này vào lúc 11 giờ (giờ GMT).

Ông Gantz trước đây cũng mong muốn thành lập một chính phủ thống nhất với đảng Likud nhưng không có thủ tướng đương nhiệm.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Israel nói rằng đảng Xanh và Trắng giành được 33 ghế trong Quốc hội, trong khi đó đảng Likud của đương kim Thủ tướng Netanyahu chỉ có được 31 ghế.

Quốc hội Israel (Knesset), bao gồm 120 ghế. Quá trình bầu cử được tiến hành theo 2 phần. Trước tiên người dân bỏ phiếu cho đảng mà họ lựa chọn thông qua phiếu kín, sau đó mỗi đảng sẽ nhận được số ghế tương ứng với số phiếu giành được. Ngưỡng phiếu tối thiểu để giành được một ghế là 3,25% và 1 đảng cần có được 61 ghế trong Quốc hội để thành lập được chính phủ đa số.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm