Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/8/2018 11:51

Bất chấp thiếu kinh phí, LHQ sẽ mở các trường học cho người Palestine

Trẻ em Palestine học tại một trường học của UNRWATrẻ em Palestine học tại một trường học của UNRWA

GD&TĐ - Một cơ quan của Liên hợp quốc cho biết các trường học dạy nửa triệu người Palestine sẽ mở cửa trở lại ở khắp Trung Đông theo đúng thời gian dự kiến dù thiếu kinh phí. Nguyên nhân thiếu kinh phí được cho là vì Mỹ quyết định thôi hỗ trợ người Palestine.
 

Hôm qua (16/8), Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cho biết trong một tuyên bố rằng 711 trường học dạy cho 526.000 học sinh ở các lãnh thổ Palestine, Jordan, Lebanon và Syria sẽ được mở cửa vào tháng này như dự kiến.

UNRWA cũng nói rằng họ đang thiếu tài chính để trả lương cho 22.000 giáo viên trong mạng lưới giáo dục của mình ở Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem cũng như ở Jordan và Syria.

Trong khi đó, một phiên họp của Ủy ban cố vấn của UNRWA nói rằng từ đầu năm, họ đã nhận được 238 triệu USD đóng góp nhưng vẫn chưa đủ. Hiện UNRWA chỉ đủ tài chính để hoạt động qua tháng 9, họ cần 217 triệu nữa để đảm bảo các trường không chỉ mở cửa mà còn hoạt động tới cuối năm.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và những người khác đã cảnh báo rằng các trường sẽ không thể mở cửa do tài chính bị cắt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Trump dừng cấp quỹ cho UNRWA.

Các nước khác cũng đóng góp thêm nhưng UNRWA cho biết không đủ.

UNRWA cung cấp các dịch vụ cho hơn 3 triệu người tị nạn Palestine và con em họ ở khắp Trung Đông, đồng thời tạo việc làm cho hơn 20.000 người. Họ còn được giao nhiệm vụ hỗ trợ và bảo vệ cho khoảng 5 triệu người tị nạn Palestine đã đăng ký.

Tháng trước, tổ chức này tuyên bố sẽ cắt giảm 250 việc làm ở Palestine vì khủng hoảng tài chính.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm