Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 17/4/2019 11:39

Bất chấp sức ép từ Mỹ, Venezuela đã bán được 9 tấn vàng

GD&TĐ - Các nhà chức trách Venezuela vừa bán 9 tấn vàng tương đương 400 triệu USD bất chấp áp lực của Mỹ đối với người mua tiềm năng – hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin trên nói rằng những công ty từ Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả rập có thể đã mua số vàng này.

“Việc bán vàng có nghĩa là TT Venezuela Maduro đã tìm ra cách để vượt qua sự phong tỏa kinh tế” do Washington áp đặt – nguồn tin trên chỉ ra.

Ngân hàng Trung ương Venezuela chưa có bình luận về thông tin trên. Tổng trữ lượng vàng mà ngân hàng này đang giữ có trị giá khoảng 8,6 triệu USD – theo dữ liệu mà ngân hàng này cung cấp.

Việc bán số hàng trên diễn ra sau khi Venezuela được cho là tuyên bố các kế hoạch hồi tháng 2 về bán 15 tấn vàng của Ngân hàng Trung ương cho Các tiểu vương quốc Ả rập và có thể trả bằng tiền euro.

 Quân đội Venezuela chuyển vàng tới Ngân hàng Trung ương

Trong một diễn biến khác cũng  vào tháng 2, TT Maduro đề nghị rằng “khoảng 80 tấn” vàng của Venezuela có thể bị đóng băng ở Ngân hàng Anh.

Sự việc trên diễn ra sau thông tin của Bloomberg nói rằng Ngân hàng Anh đã từ chối cho Venezuela rút vàng dự trữ của trị giá 1,2 tỉ USD theo yêu cầu của TT Maduro.

Trong khi đó Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt một số vòng cấm vận lên các công ty của Venezuela từ tháng 1. Vào cuối tháng 3, Bộ này cấm vận cụ thể công ty khai thác vàng nhà nước Venezuela là Minerven và chủ tịch công ty Andrian Antonoo Perdomo Mata.

Tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đã quá 100 tỉ USD - theo giới truyền thông.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm