Bất chấp có tiến triển, TT Trump cảnh báo có thể từ bỏ thỏa thuận với Trung Quốc

HẢI YẾN - 12:10 01/03/2019
TT Trump họp báo sau các cuộc đám phán với Chủ tịch Kim Jong-un hôm qua (28/2) TT Trump họp báo sau các cuộc đám phán với Chủ tịch Kim Jong-un hôm qua (28/2)

TT Trump nói tại Hà nội sau thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong un rằng “tôi luôn chuẩn bị để bước đi”.

“Tôi chưa bao giờ sợ bước đi khỏi một thỏa thuận. Và tôi cũng sẽ làm điều này với Trung Quốc, nếu nó không hiệu quả” – TT Trump nói.

Mỹ đã tuyên bố tăng thuế lên hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 200 tỉ USD từ 10 lên 20% sau hôm nay (1/3) nếu không có thỏa thuận nào đạt được. Tuy nhiên, hôm 24/2,  TT Trump đã tuyên bố có thể hoãn tăng thuế vì có tiến triển trong các cuộc đàm phán với quan chức Trung Quốc vào tuần trước đó.

Kể từ đó đến nay các quan chức chính quyền TT Trump đưa ra ít chi tiết về cuộc thảo luận với phía Trung Quốc.

“Tiến triển vào tuần trước rất tuyệt” – Cố vấn Kinh tế Nhà trắng Larry Kudlow nói trên đài CNBC hôm qua – “Chúng tôi đang hướng tới một thỏa thuật đột phá mang tính lịch sử”.

Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà trắng Kevin Hasset cũng có sự lạc quan tương tự khi nói rằng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tước Trung Quốc Lưu Hạc đã thảo ra “một bản thỏa thuận về tình trạng ăn cắp tài sản trí tuệ… thực sự có ý nghĩa đối với hai bên”

Tuy nhiên, ông Hasset nói rằng những chi tiết cuối cùng cần được sự phê chuẩn của TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp của họ ở Mar-a-Lago, Florida, Mỹ sắp tới.

Hải Yến
Theo Reuters

Bình luận của bạn đọc