Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 8/6/2018 16:36

Báo Nga: Vì sao Rồng lửa S-400 khiến Mỹ phải dùng tới lệnh trừng phạt?

GD&TĐ - Hệ thống phòng không S-400 hiện đại gần đây đã tạo ra nhiều xáo trộn khi các quốc gia tìm cách có được nó bất chấp sự đe dọa trừng phạt của Mỹ. Điều gì ở hệ thống này khiến Mỹ phải đưa ra những đe dọa như vậy? Hãng tin RT của Nga đã đưa ra nguyên nhân dưới đây.
 

 

Hệ thống S-400 Triumf của Nga là hệ thống chống máy bay tiên tiến nhất, được thiết kế để chặn rất nhiều mục tiêu. Hệ thống này có thể bắn hạ máy bay ở tầm xa tới 400km và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 60km.

S-400 có thể sử dụng ít nhất 4 loại tên lửa chống máy bay, được thiết kế cho nhiều loại mục tiêu khác nhau. Các loại đạn dược dùng cho S-400 đang được phát triển thêm và khả năng của chúng vẫn còn là điều bí mật. Tháng 4 năm ngoái, các quan chức quân đội Nga tiết lộ rằng binh lính đã nhận được một loạt tên lửa dùng cho S-400 có khả năng tấn công các mục tiêu ở quỹ đạo thấp.

Một đơn vị S-400 bao gồm ít  nhất 6 bệ phóng, một xe chỉ huy, một radar di động, các phương tiện vận tải. Một đơn vị có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở tầm xa 600km và xử lý được 36 mục tiêu đồng thời.

Việc xuất khẩu hệ thống S-400 đã gây xáo trộn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khi mua các hệ thống này bị Washington lên án vì họ “lo ngại” về việc thiếu “khả năng tương tác” giữa S-400 và các hệ thống tiêu chuẩn của NATO. Khi Ankara không nhượng bộ áp lực của Mỹ thì Washington dùng đến lệnh trừng phạt, cho rằng sẽ không bán các thiết bị của Mỹ sản xuất như chiến đấu cơ F-35.

Các nước khác mong muốn có được hệ thống S-400 cũng đã nhận được sự đối xử tương tự từ Mỹ. Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ vũ trang Mỹ Mac Thornberry cảnh báo Ấn Độ rằng việc mua bán như vậy sẽ “hạn chế mức độ mà Mỹ cảm thấy thoải mái” khi bán vũ khí cho nước này. Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ trả lời một cách cứng rắn rằng không ai có thể bảo họ mua hay không mua cái gì và họ sẽ tiếp tục với các kế hoạch để có được S-400 cho dù có thể phải chịu lệnh trừng phạt.

Tuy rằng sự ám ảnh của S-400 đối với Mỹ có thể giải thích được bằng động cơ “chống” Moscow, nhưng nhu cầu đối với vũ khí Nga cũng gây hại cho việc bán vũ khí của Mỹ đơn giản là vì S-400 tốt hơn.

Đối thủ của S-400 là hệ thống Patriot của Mỹ nhưng khả năng của nó ít gây ấn tượng hơn. S-400 có thể chặn các mục tiêu ở các tốc độ gần như gấp 2 lần so với Patriot. Patriot cũng có tầm hoạt động ít hơn khi chống các mục tiêu là máy bay và tên lửa. Đương nhiên, Patriot có thể được hỗ trợ thêm bởi các sản phẩm khác do Mỹ sản xuất như Hệ thống THAAD, được thiết kế để nhằm vào các loại tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, tại sao lại phải mua cả 2 thứ trong khi chỉ cần một mình S-400 cũng có thể đảm nhận được tất cả!

Một số hình ảnh của S-400:

Hệ thống S-400 ở Crimea, Nga 
Hệ thống S-400 canh giữ bầu trời vùng viễn Đông, Nga 
S-400 trong quá trình vận tải 

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm