Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 6/5/2017 23:48

Báo Nga định kiện ứng viên Tổng thống Pháp vì bôi nhọ

Ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nguy cơ nhận đơn kiện từ Kênh truyền hình nhà nước RT và hãng Sputnik của Nga vì cáo buộc bôi nhọ.

Ngày 5/5, Tổng Biên tập của RT và Sputnik, Margarita Simonyan, tiết lộ ý định sẽ làm đơn kiện ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì cáo buộc các cơ quan truyền thông này tiến hành chiến dịch bôi nhọ chống lại chiến dịch của ông.

Bà Simonyan viết trên mạng xã hội Twitter: "Chúng tôi mệt mỏi vì sự dối trá của họ. Chúng tôi sẽ kiện".

Bao Nga dinh kien ung vien Tong thong Phap vi boi nho - Anh 1

Ứng viên Tổng thống Pháp sắp bị kiện?

Hãng thông tấn RIA Novosti trích dẫn thông báo của Sputnik, rằng "Sputnik đang tham vấn ý kiến của các luật sự về những cáo buộc sai trái từ Văn phòng quản lý chiến dịch tranh cử của ông Emmanuel Macron".

Hồi tháng Hai vừa qua, người phát ngôn Benjamin Griveaux của ông Macron đã cáo buộc điện Kremlin thực hiện "chiến dịch bôi nhọ" thông qua hệ thống truyền thông nhà nước.

Ông Griveaux nêu đích danh hệ thống kênh truyền hình RT và mảng tin quốc tế của hãng Sputnik (cả hai đều có trang web bằng tiếng Pháp) cố gắng bôi nhọ ứng viên Macron thông qua những tin đồn về giới tính.

Sự mệt mỏi của Tổng biên tập RT rất tình cờ ở thời điểm có thông tin về một lượng email cá nhân của ông Macron đã bị đưa lên mạng từ một nguồn chưa được xác định. Các email này có chứa đựng những tài liệu có liên quan đến việc vận động, sử dụng kinh phí, hợp đồng vay và nhiều nội dung khác.

Theo Reuters, khoảng 9 gigabytes dữ liệu đã được đăng tải bởi người dùng có tên gọi EMLEAKS trên trang Pastebin, một trang chia sẻ tài liệu cho phép người dùng ẩn danh.

Dù các tài liệu này chưa được thẩm định nhưng theo nhận xét của một số các chuyên gia, dường như chúng không bị làm giả hay chỉnh sửa nội dung. Bản thân ông Macron cũng đã lên tiếng xác nhận vụ việc này.

Hiện có tin đồn rằng nhóm hacker Nga có tên là Fancy Bear hoặc Advanced Persistent Threat 28 là thủ phạm. Chính nhóm này cũng là nhóm có liên quan đến sự kiện tương tự trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Phía Nga đã bác bỏ thông tin này.

Ủy ban Bầu cử Pháp cũng đã lên tiếng về vụ việc và sẽ nhóm họp trong vài giờ tới đây để có những ý kiến cụ thể.

Bao Nga dinh kien ung vien Tong thong Phap vi boi nho - Anh 2

Tới gần ngày bầu cử, ứng viên Pháp lại gặp tấn công mạng.

Hồi cuối tháng 4, cũng nhóm tin tặc này đã bị cho là tìm cách can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ông Macron, cố tình làm suy yếu chương trình vận động của ông này, theo New York Times.

Công ty an ninh mạng Trend Micro có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản ngày 25/4 công bố một báo cáo chỉ đích danh nhóm tin tặc Nga được biết đến dưới nhiều biệt danh như Pawn Storm, Fancy Bear, APT28 hay Sofacy Group.

Ngày 15/3, Trend Micro đã phát hiện nhóm này cố gắng đánh cắp mật khẩu thư điện tử của nhiều thành viên trong nhóm hỗ trợ tranh cử cho ông Macron bằng cách dẫn dụ họ nhấp chuột vào các trang web giả mạo.

Mới đây nhất, ngày 15/4, nhóm này bị phát hiện đã tạo một loạt trang mạng với tên gọi gần giống website chính thức của En Marche (Tiến lên), đảng do ông Macron sáng lập.

Cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy ứng viên Macron vượt xa ứng viên Le Pen với khoảng 62% số phiếu bầu của cử tri. Vòng bỏ phiếu thứ hai trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Pháp giữa hai ứng viên Macron và Le Pen sẽ diễn ra vào ngày 7/5.

Theo Ngọc Dương
Đất Việt

Tin tiêu điểm